Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hai tháng đầu năm vốn FDI đăng ký giảm, giải ngân tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hai tháng đầu năm vốn FDI đăng ký giảm, giải ngân tăng

Quốc Hùng

Giải ngân vốn FDI trong tháng 2 tăng cao -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Trong tháng 2-2011, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng cả vốn đăng ký mới và vốn tăng thêm, đặc biệt là vốn giải ngân khá cao, nhưng so với cùng kỳ năm ngoái thì vẫn đạt thấp.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước tính trong tháng 2 này, nguồn vốn giải ngân của các doanh nghiệp FDI là gần 600 triệu đô la Mỹ, đưa tổng số vốn FDI giải ngân trong hai tháng đầu năm nay lên 1,15 tỉ đô la Mỹ, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2010. Đây được xem là điểm sáng trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài hiện nay và được duy trì từ năm 2010 đến nay.

Về thu hút nguồn vốn đầu tư mới, so với tháng trước, tháng 2 này đã có những dự án quy mô vốn lớn được cấp phép, làm cho vốn đăng ký tháng này tăng cao đáng kể, từ hơn 180 triệu đô la Mỹ tăng lên mức 1,47 tỉ đô la Mỹ. Dự án Công ty TNHH Sản xuất First Solar Việt Nam với tổng vốn hơn 1 tỉ đô la Mỹ được cấp chứng nhận đầu tư ở TPHCM đã đưa tổng nguồn vốn FDI tăng cao trong tháng này. Tiếp đến là dự án Công ty Bến du thuyền Đà Nẵng của nhà đầu tư đến từ British Virgin Island, với tổng vốn đầu tư 174 triệu đô la Mỹ cũng vậy. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, kết quả thu hút nguồn vốn FDI mới trong hai tháng đầu năm nay chỉ bằng 74,3%.

Về nguồn vốn tăng thêm của các doanh nghiệp đang hoạt động, nếu như tháng trước chỉ có hơn 5 triệu đô la Mỹ thì tháng này đã tăng lên 86 triệu đô la Mỹ; nhưng cũng chỉ bằng 27,8% so với cùng kỳ năm 2010.

Tính chung cả vốn cấp mới và tăng vốn, trong 2 tháng đầu năm nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 1,56 tỉ đô la Mỹ, giảm 32% so với cùng kỳ năm 2010.

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đứng đầu với 39 dự án đầu tư đăng ký mới, có tổng vốn 1,2 tỉ đô la Mỹ, chiếm 77% số vốn đăng ký đầu tư trong 2 tháng vừa qua. Đứng thứ hai là lĩnh vực xây dựng với 12 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng vốn là 71,7 triệu đô la Mỹ

Với dự án First Solar TPHCM đã trở thành địa phương thu hút vốn đầu tư đăng ký lớn nhất với 1,1 tỉ đô la Mỹ trong hai tháng qua. Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai lần lượt xếp sau với số vốn thu hút đạt 180 triệu đô la Mỹ, 81,4 triệu đô la Mỹ và 47,2 triệu đô la Mỹ.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp FDI trong 2 tháng đầu năm 2011 ước đạt 6,98 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 40% so với cùng kỳ 2010, nếu không tính dầu thô thì con số còn lại là 6 tỉ đô la Mỹ, tăng 43,4%. Nhập khẩu của khu vực doanh nghiệp này cùng thời kỳ ước đạt hơn 5,9 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, hai tháng đầu năm 2011 các doanh nghiệp FDI đã xuất siêu 1,05 tỉ đô la Mỹ. Nếu không tính dầu thô thì khu vực này nhập siêu khoảng 70 triệu đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới