Thứ Năm, 5/10/2023, 00:50
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hai tháng giải ngân 1,1 tỉ đô la Mỹ vốn FDI

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hai tháng giải ngân 1,1 tỉ đô la Mỹ vốn FDI

Quốc Hùng

Lắp ráp ô tô của một doanh nghiệp FDI – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong hai tháng đầu năm giảm nhiều so với  cùng kỳ năm ngoái, nhưng kết quả giải ngân nguồn vốn này trong hai tháng đầu năm nay tăng hơn cùng kỳ 10%.  

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong tháng 2 có 48 dự án đăng ký mới có tổng vốn đăng ký trên 1,46 tỉ đô la Mỹ đã nâng tổng số dự án FDI trong hai tháng đầu năm lên thành 88 dự án với tổng vốn đăng ký đạt gần 1,62 tỉ đô la Mỹ, bằng 57,5% về số dự án và bằng 59,8% về tổng vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2009.

Trong số các dự án cấp mới trong 2 tháng năm 2010, đáng chú ý là dự án xây dựng trung tâm hội nghị triển lãm du lịch quốc tế Dragon Sea -Vũng Tàu trên 47 héc ta đất tại khu Chí Linh – Cửa Lấp, thành phố Vũng Tàu của Công ty TNHH Skybridge Dragon Sea (Hoa Kỳ) với tổng vốn đầu tư 902,5 triệu đô la Mỹ.

Cũng trong hai tháng qua có 16 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm là 165,2 triệu đô la Mỹ, chỉ bằng 4,3% so với cùng kỳ năm 2009.

Tính chung cả vốn đăng ký mới và tăng thêm, trong 2 tháng đầu năm 2010, cả nước đã thu hút thêm 1,78 tỉ đô la Mỹ, bằng 27,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trái ngược với xu hướng sụt giảm vốn đăng ký, theo Cục đầu tư nước ngoài, lượng vốn giải ngân trong hai tháng đầu năm tăng khá cao. Cụ thể trong tháng 2 có đến khoảng 700 triệu đô la Mỹ vốn FDI được giải ngân, nâng tổng vốn FDI giải ngân trong hai tháng đầu năm ước tính lên 1,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2009.

Đây là mức tăng khá trong 2 tháng qua, bởi theo các chuyên gia vấn đề giải ngân thực hiện vốn được xem là mục tiêu trọng tâm trong thu hút đầu tư nước ngoài cho năm nay cũng như những năm sắp tới; những năm trước Việt Nam từng thu hút một lượng lớn vốn FDI đăng ký với những dự án có quy mô khá lớn, nhưng tỉ lệ giải ngân chưa cao. Kết quả giải ngân cao trong hai tháng qua là một tín hiệu khả quan cho hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới