Thứ Ba, 9/08/2022, 23:55
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hai tháng, số doanh nghiệp Hà Nội đăng ký tuyển nhân sự tăng 5-10%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hai tháng, số doanh nghiệp Hà Nội đăng ký tuyển nhân sự tăng 5-10%

Trúc Diễm

(TBKTSG Online) – Tình trạng sa thải hàng loạt người lao động ở các doanh nghiệp sản xuất dệt may, giày da… vừa qua khiến số lượng người nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tăng đột biến. Tuy vậy, thị trường việc làm cũng có điểm sáng, khi việc tuyển dụng nhân sự ở một số nơi cũng đang có dấu hiệu phục hồi.

Người lao động lao đao vì doanh nghiệp 'thấm đòn' Covid-19

Hai tháng, số doanh nghiệp Hà Nội đăng ký tuyển nhân sự tăng 5-10%
Lao động tìm việc làm tại các trung tâm giới thiệu việc làm – Ảnh: TD.

Quá tải nhận trợ cấp thất nghiệp

Ông Cao Văn Sang, Trưởng phòng tiếp dân Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương, cho hay số lao động nhận trợ cấp bảo hiểm tại tỉnh rất nhiều, chủ yếu liên quan tới ngành dệt may, da giày – những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề khi dịch Covid-19 lan rộng làm tê liệt hoạt động xuất nhập khẩu trên toàn cầu.

Hơn nữa, do dịch Covid-19 vẫn có diễn biến phức tạp, các thị trường lớn của ngành dệt may da giày như Mỹ, Liên minh châu Âu vẫn chìm trong dịch bệnh, chưa thể phục hồi. Tình trạng thiếu đơn hàng ở những ngành này càng về cuối năm càng trầm trọng, dẫn tới việc sa thải hàng loạt người lao động như trong thời gian qua.

Mới đây, Công ty cổ phần giày da Huê Phong đã ra quyết định cắt giảm 2.220 lao động và PouYuen Việt Nam cũng thông báo cắt giảm gần 2.790 công nhân. Điều này cho thấy đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp trong ngành sản xuất và gia công như dệt may, da giày.

“Sau đợt dịch, công việc quá nhiều, nhân viên phải đi làm cả thứ Bảy và Chủ Nhật, thậm chí làm tới tối muộn để xử lý lượng hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp tăng đột ngột”, ông Sang nói.

Theo báo cáo của Trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương, trong sáu tháng đầu năm 2020, số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng 32,9% so với cùng kỳ năm 2019. Số người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp là 44.549 người, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm trước.

Vị lãnh đạo trung tâm này cho hay, số người nộp hồ sơ đề nghị được hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng một phần nguyên nhân là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Một số doanh nghiệp buộc phải thu hẹp sản xuất, hoạt động cầm chừng hoặc tạm ngừng sản xuất kinh doanh.

Hơn nữa, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng bị giảm sút đáng kể, nhiều doanh nghiệp tạm ngưng tuyển dụng hoặc chỉ tuyển dụng với những ngành như may khẩu trang, nước uống, thực phẩm khô… Do đó, việc giới thiệu được việc làm cho lao động thất nghiệp cũng không cao.

Tại Hà Nội, theo ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, cho hay từ đầu năm đến hết ngày 18-6 vừa qua, có 37.163 người lao động tới nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 23,47% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Thành cho hay, số người nhận bảo hiểm thất nghiệp tăng một phần do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng cũng một phần do số lượng người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng hằng năm sẽ dẫn tới việc số người nhận trợ cấp loại bảo hiểm này cũng tăng theo.

Một số ngành bắt đầu tuyển dụng lại

Nhìn chung, số lượng doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng và lượng lao động đến với trung tâm giới thiệu việc làm Bình Dương được tư vấn đều giảm do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, kể từ tháng 5 vừa qua tình hình có chuyển biến rõ nét, doanh nghiệp đang dần phục hồi sản xuất và đang tuyển dụng trở lại với số lượng khá lớn, song vẫn chưa cao so với năm trước.

Hiện tại, ngành cần lao động có trình độ đang có nhu cầu tuyển dụng như các khối văn phòng, kỹ thuật, lao động có tay nghề trong các ngành như điện – điện tử, cơ khí, kinh doanh, dịch vụ. Các vị trí tuyển dụng cũng đa dạng như nhân viên nhân sự, kế toán, nhân viên bảo trì, nhân viên kỹ thuật, nhân viên quảng cáo, nhân viên thiết kế, tổ trưởng tổ may, trợ lý phiên dịch tiếng Trung…

“Nhận định tình hình tuyển dụng và tìm việc làm sáu tháng cuối năm sẽ tăng hơn nhiều so với thời điểm sáu tháng đầu năm 2020”, theo Trung tâm Giới thiệu việc làm Bình Dương. “Doanh nghiệp tuyển dụng đã có bước khởi sắc, chủ yếu tập trung vào lao động có tay nghề để đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất, bên cạnh đó cũng có nhiều đơn vị tuyển lao động mới, tuyển sinh viên mới ra trường”.

Tương tự, ông Thành, Phó giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội cũng cho hay, số lượng nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp tăng cao, nhưng số lượng doanh nghiệp đăng ký tuyển mới đã hồi phục.

Từ tháng 2 tới tháng 5, trung tâm đã thu thập dữ liệu của hơn 1.000 doanh nghiệp và gần 15.000 nhu cầu tuyển dụng. Trong hai tháng 5 và 6, mỗi tháng trên dưới 500 doanh nghiệp tuyển dụng, tăng 5-10% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 6, các vị trí tuyển dụng qua trung tâm chủ yếu là nhóm ngành nghề bị ảnh hưởng của dịch trong tháng 2 tới tháng 5 như ngành thương mại, dịch vụ, sản xuất thiết bị dụng cụ y tế, lao động dệt may, da giày…

“Đây là những vị trí mà trước đây doanh nghiệp cho lao động nghỉ việc và giờ quay lại tìm việc”, ông Thành nói.

Mời đọc thêm:

Người lao động lao đao vì doanh nghiệp 'thấm đòn' Covid-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới