Thứ Hai, 29/05/2023, 20:53
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hai vướng mắc lớn cản trở việc nối lại đường bay quốc tế đến Việt Nam

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm nay (7-12), Thủ tướng Chính phủ sẽ nghe báo cáo về kế hoạch mở đường bay thường lệ chở khách đến Việt Nam. Ngành hàng không và du lịch sốt ruột chờ mở cửa nhưng hiện vẫn còn hai vướng mắc lớn gây cản trở cho việc nối đường bay.

Một chuyến bay chở người từ nước ngoài về Việt Nam trong mùa dịch. Ảnh: Đào Loan

Theo ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, kế hoạch mở lại đường bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam đã có từ tháng Bảy năm ngoái nhưng đến Việt Nam nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Hiện tại, các chuyến bay thường lệ chở khách ra vẫn duy trì nhưng chuyến bay đưa khách đến thì chưa do nhiều thủ tục, nếu gỡ bỏ được những thủ tục này thì mới mở được những chuyến bay thường lệ chở khách đến Việt Nam.

Ông Cường cho biết, hiện tất cả các điều kiện chuẩn bị về giao thông vận tải và y tế như phòng chống dịch trên chuyến bay đã có, chỉ còn còn hai vướng mắc gây cản trở cho việc nối đường bay, gồm cách ly y tế và công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine.

Trong đó, việc có cách ly y tế hay không, cách ly trong bao lâu, với người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh hay người chưa đủ điều kiện tiêm vaccine ngừa Covid-19 như trẻ nhỏ sẽ phải cách ly hay không, cách ly trong bao lâu…

Nếu phải cách ly thì cơ quan quản lý hàng không phải đàm phán về tần suất bay do việc cách ly liên quan đến nhiều vấn đề như năng lực thực hiện cách ly ở địa phương, năng lực y tế, vật tư y tế để thực hiện xét nghiệm…

“Nếu không phải cách ly mà chỉ xét nghiệm, chúng tôi dám chắc rằng không phải đàm phán mà chúng ta có thể mở cửa bình thường bởi vì đi đã bình thường rồi thì giờ quay trở lại cũng bình thường”, ông Cường nói tại tọa đàm “Mở cửa du lịch phục hồi kinh tế” do báo Thanh Niên tổ chức vào sáng nay (7-12).

Với hộ chiếu vaccine, Việt Nam buộc phải đàm phán song phương với các nước để có đối đẳng, công nhận lẫn nhau về chứng nhận của người đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 để không chỉ khách quốc tế đến Việt Nam mà người Việt ra nước ngoài cũng được công nhận các giấy tờ này.

“Đây là hai vấn đề cực kỳ quan trọng, nếu không giải quyết được thì chúng ta đừng nói đến việc mở lại các chuyến bay chở khách đến”, ông nói và cho biết vào chiều nay, Thủ tướng Chính phủ sẽ nghe các cơ quan liên quan báo cáo về kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế.

Về vấn đề tạo điều kiện cho người Việt ở nước ngoài về Việt Nam, quan chức này cho rằng nên để người Việt về nước dễ dàng, không phải trải qua quy trình xét nghiệm nhân sự của 5 bộ như hiện nay.

Việc này còn tạo dựng niềm tin cho khách du lịch quốc tế, chứng tỏ Việt Nam đã chống dịch thành công, sẵn sàng đón khách.

“Vào tháng 5-2021, khi bàn về thí điểm đón khách quốc tế chúng tôi đã nhận định rằng, làn sóng du khách đầu tiên khi mở cửa sau dịch là Việt kiều. Nếu chúng ta chưa mở cho bà con về thì khách quốc tế ít”, ông Cường nói.

Quan chức ngành hàng không này ủng hộ đề nghị xin thí điểm đón khách quốc tế của TPHCM. Ông còn gợi ý thành phố nên sang Thái Lan tìm hiểm mô hình đón khách của nước bạn cũng như trải nghiệm quy trình cách ly y tế tại Việt Nam để thực hiện chương trình đón khách hiệu quả.

1 BÌNH LUẬN

  1. Cần giải quyết ngay và luôn, nếu không khách hàng sẽ không còn hứng thú với cung cách làm việc “chẳng giống ai” của các hãng hàng không Việt. Bây giờ đường bay về VN đã bắt đầu chuyển sang Campuchia rồi. Không biết sắp đến sẽ còn thứ gì bỏ ta ra đi đi nữa ? Thật là “từng tình người bỏ ta đi/ như những dòng sông nhỏ” khiến mọi người nhớ đến bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới