Thứ Sáu, 9/06/2023, 10:34
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hạn chế đánh bắt cá ngừ đại dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạn chế đánh bắt cá ngừ đại dương

Thái Bình

Cá ngừ đại dương là sản phẩm đánh bắt quan trọng của ngư dân Philippines. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Giới hoạt động môi trường đề nghị các nước ven Thái Bình Dương ban hành những hạn chế nghiêm khắc hơn đối với việc đánh bắt cá ngừ đại dương theo quy mô công nghiệp.

Một báo cáo nghiên cứu vừa được công bố hôm thứ Năm 3-9 tại Bangkok cho thấy các biện pháp hiện hành đã không thành công trong việc duy trì đàn cá ngừ vây vàng (yellowfin tuna) và cá ngừ mắt to (bigeye tuna) đặc hữu của Thái Bình Dương.  

Đang có một cuộc tranh luận gay gắt giữa ngành đánh bắt cá ngừ trị giá hàng tỉ đô la và các nhà bảo tồn sinh vật chung quanh những biện pháp bảo vệ 23 chủng loại cá ngừ, trong đó có 9 loại đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.  

Cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to – những loài cá đại dương có chiều dài tới 2,4-2,7 mét, nặng gần 200kg mỗi con, tuy không bị tuyệt chủng ngay nhưng đang bị đánh bắt quá mức. Thịt của loài cá này được dùng chủ yếu dưới dạng phi-lê hoặc dùng trong món sushi nổi tiếng của người Nhật.  

Vùng biển tây và giữa Thái Bình Dương là nơi cung cấp 55% lượng cá ngừ toàn thế giới, trị giá khoảng 4-5 tỉ đô la Mỹ mỗi năm. Nhưng trữ lượng cá ngừ của khu vực này đã giảm mạnh từ năm 1960 đến nay, chủ yếu do đánh bắt quá mức và đội tàu đánh bắt theo quy mô công nghiệp ngày càng đông đảo.  

Theo hãng tin AP, hồi tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Nghề cá Trung và Tây Thái Bình Dương – cơ quan điều hành hoạt động đánh cá thương mại từ Indonesia tới đảo Hawaii, đã phê chuẩn các biện pháp nhằm giảm 30% lượng cá ngừ mắt to đánh bắt hàng năm trong vòng 3 năm và giới hạn lượng cá ngừ vây vàng đánh bắt được không cao hơn mức năm 2001-2004.  

Tuy nhiên các nhà khoa học làm việc cho Ủy ban đã chỉ ra những bất cập trong việc thực thi các biện pháp này, chẳng hạn như không hạn chế đánh bắt cá ngừ tại các ngư trường bao quanh các hải đảo ở Indonesia, Papua New Guinea, Philippines và Việt Nam, không cấm áp dụng cách đánh cá bằng lưới vây theo kiểu công nghiệp, không giới hạn số lượng và kích thước các đoàn tàu đánh cá v.v… Đội tàu đánh cá của Mỹ chẳng hạn, hiện đông gấp đôi so với năm 2004. Các nhà khoa học kiến nghị cần phải có hành động nhanh chóng và quyết liệt hơn để bảo vệ đàn cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng.  

Giám đốc điều hành của Ủy ban, ông Andrew Wright nói rằng, Ủy ban sẽ họp lại vào tháng 12 năm nay để quyết định xem nên tăng cường các biện pháp hạn chế hay nên chờ thêm một năm nữa để đánh giá hiệu quả các biện pháp đang thực hiện.  

Trong khi đó, theo bà Anouk Ride, phát ngôn viên của Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương – đại diện cho 17 quốc gia trong khu vực – cho biết, các nước thành viên Diễn đàn ủng hộ các biện pháp quyết liệt hơn nhằm giảm 40% lượng cá ngừ đại dương đánh bắt mỗi năm.  

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới