Thứ Ba, 6/06/2023, 17:09
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hạn hạn nghiêm trọng, đe dọa tăng trưởng kinh tế Thái Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hạn hạn nghiêm trọng, đe dọa tăng trưởng kinh tế Thái Lan

Chánh Tài

(TBKTSG Online) -Thời tiết khô hạn ở Thái Lan đang khắc khắc nghiệt hơn bình thường và được dự báo còn kéo dài do hiện tượng El-Nino. Tình hình này có thể làm suy giảm sản lượng nông nghiệp, de đọa tăng trưởng kinh tế nước này.

Nông dân Thái Lan đang đối mặt với vụ mùa khó khăn do thiếu nước tưới tiêu khi hạn hán khiến mực nước ở các hồ chứa xuống thấp ở các tỉnh miền trung và đông bắc.

Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Thái Lan Chatchai Sarikulya cho biết, do hạn hán, 23 hồ chứa nước lớn của Thái Lan đã giảm về dưới mức 50% công suất. Đến nay, 4/77 tỉnh nước này tuyên bố thảm họa vì hạn hán. Khoảng 11 tỉnh ở Thái Lan có nguy cơ thiếu nước tưới tiêu cho nông nghiệp, 18 tỉnh khác có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

Cục trưởng Cục Phát triển Nông nghiệp Thái Lan Samran Saraban cho biết, hạn hạn trong năm nay trầm trọng hơn do ảnh hưởng hiện tượng El-Nino, khiến nhiệt độ tăng lên từ 1-2oC so với bình thường.

Hạn hạn nghiêm trọng, đe dọa tăng trưởng kinh tế Thái Lan
Hạn hạn kéo dài, ảnh hưởng đến nhiều tỉnh ở Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Do hạn hán có thể kéo dài đến tháng 6 và lan rộng vào các khu vực miền đông và đông bắc Thái Lan nên Thủ tướng nước này kêu gọi nông dân không trồng lúa trái vụ. Mùa khô hạn kéo dài chắc chắn sẽ làm giảm sản lượng nông nghiệp, gây tổn thất thu nhập của nông dân và sức mua của họ.

Niềm tin của người tiêu dùng ở các tỉnh nông nghiệp nằm phía đông bắc Thái Lan đã suy giảm 7 quí liên tiếp, theo kết quả khảo sát của Trung tâm Kinh doanh và kinh tế Isan thuộc khoa Quản lý khoa học của Đại học Khon Kaen.

Các chuyên gia ước tính thiệt hại kinh tế do hạn hán trong năm nay có thể ở mức cao. Trung tâm nghiên cứu Kasikorn ở Bangkok dự báo hạn hạn sẽ gây thiệt hại ít nhất 15,3 tỉ baht (hơn 11.000 tỉ đồng). Song Anusorn Tamajai, trưởng khoa kinh tế ở Đại học Rangsit, cho rằng mức thiệt hại sẽ lên đến 30-30 tỉ baht vì hạn hán ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng của lúa trồng trái vụ, mía đường và sắn. Ông cho rằng điều này sẽ làm suy yếu sức mua của nông dân trong quí 2-2019.

“Thời tiết hạn hán kéo dài có thể làm giảm sản lượng nông nghiệp, giảm nhu cầu tiêu dùng tư nhân. Có những dấu hiệu cho thấy hạn hán năm nay ở Thái Lan trầm trọng nhất trong nhiều năm qua”, Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế của chi nhánh ngân hàng Standard Chartered ở BangKok, nói.

Yanyong Thaicharoen, Giám đốc thông tin kinh tế của ngân hàng thương mại Siam nhận định thu nhập của nông dân sa sút cộng với các yếu tố bất lợi khác của nền kinh tế có thể khiến tốc độ tăng trưởng GDP của Thái Lan giảm về mức 3,5%. Ngân hàng trung ương Thái Lan dự báo GDP của Thái Lan sẽ tăng chậm lại ở mức 3,8% so với mức 4,1% vào năm 2018.

Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á cũng đang đối mặt với nguy cơ tăng trưởng xuất khẩu chậm lại và niềm tin của người tiêu dùng và giới kinh doanh sa sút sau cuộc tổng tuyển cử với kết quả gây nhiều tranh cãi. Trung tâm nghiên cứu Kasikorn dự báo xuất khẩu hàng hóa của Thái Lan sẽ bị tác động bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại ở các nước nhập khẩu lớn bao gồm Trung Quốc, nước mua 26,8 % sản lượng nông nghiệp của Thái Lan.

Hôm 19-4, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong thông báo chính phủ Thái Lan sẽ triển khai các biện pháp thích thích kinh tế trị giá 20 tỉ baht (630 triệu đô la Mỹ) để vực dậy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm.

Ông nói các biện pháp này sẽ nhắm đến khuyến khích tiêu dùng, du lịch và hỗ trợ người có thu nhập thấp.
Ông cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong quí 1 và quí 2 của năm nay dự kiến sẽ rơi về mức 3%, chậm lại đáng kể so với mức 3,7% vào quí cuối năm 2018.

Theo Bloomberg, Thai PBS World
 


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới