Thứ Bảy, 18/09/2021, 14:33
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hàn Quốc: 450 tỉ đô la và tham vọng trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc: 450 tỉ đô la và tham vọng trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất

Khánh Lan

(KTSG Online) – 153 công ty bán dẫn Hàn Quốc, dẫn đầu là 2 tập đoàn khổng lồ Samsung và SK Hynix, sẽ đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và sản xuất bán dẫn với tổng trị giá hơn 510 nghìn tỉ won (450 tỉ đô la Mỹ) trong thập niên này để đưa Hàn Quốc trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất toàn cầu, theo một đề án quốc gia được thiết kế bởi chính quyền Tổng thống Joon Jae-in.

Hãng tin Bloomberg cho biết hôm 13-5, trong chuyến thăm một nhà máy chip cao cấp của Samsung ở TP. Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, Tổng thống Joon Jae-in đã lắng nghe các lãnh đạo ngành bán dẫn báo cáo về chương trình đầu tư nói trên. Theo đó, từ nay cho đến năm 2030, 153 công ty bán dẫn của Hàn Quốc, đứng đầu là Samsung và SK Hynix, sẽ triển khai các kế hoạch đầu tư tổng cộng hơn 510 nghìn tỉ won. Samsung cho biết sẽ nâng mục tiêu đầu tư phát triển các chip logic từ 133 nghìn tỉ won lên 171 nghìn tỉ won (151 tỉ đô la) với tham vọng trở thành công ty sản xuất chip logic số 1 thế giới vào năm 2030. Samsung muốn thách thức các đối thủ lớn hơn gồm TSMC (Đài Loan) ở mảng sản xuât chip gia công và Qualcomm (Mỹ) ở mảng chip xử lý cho thiết bị di động.

Hàn Quốc: 450 tỉ đô la và tham vọng trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất
Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in (đứng thứ 4 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm với các quan chức khác trong chuyến viếng thăm trung tâm sản xuất bán dẫn của Samsung ở TP. Pyongtaek, tỉnh Gyeonggi hôm 13-5. Ảnh: Yonhap

Samsung đang xây dựng nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới ở Pyeongtaek. Nhà máy tọa lạc ở khu vực có diện tích tương đương 25 sân bóng đá, sẽ được hoàn thành vào nửa cuối năm 2022, hãng này cho biết .
Theo tiết lộ của đồng Giám đốc điều hành SK Hynix, Park Jung-ho, bên cạnh kế hoạch xây dựng 4 nhà máy chip mới ở TP. Yongin, tỉnh Gyeonggi với tổng vốn đầu tư 106 tỉ đô la, Tập đoàn SK Hynix sẽ đầu tư thêm 97 tỉ đô la để mở rộng các cơ sở sản xuất chip hiện tại.

Chính phủ các nước trên thế giới đang bước vào cuộc đua tranh quyết liệt bằng cách tái tổ chức các chuỗi cung ứng chip ở nước họ. Chúng ta cần phải chủ động đầu tư để củng cố hệ sinh thái công nghiệp trong nước và dẫn đầu chuỗi cung ứng chip toàn cầu”, Tổng thống Moon Jae-in nói trong chuyến viếng thăm nhà máy chip của Samsung. Ông nhấn mạnh chính phủ sẽ kề vai sát cánh với các doanh nghiệp để xây dựng Hàn Quốc trở thành cường quốc bán dẫn toàn cầu, chính phủ sẽ xem ngành bán dẫn là “ngành công nghệ sáng tạo quốc gia” và sẽ tăng các ưu đãi thuế cho ngành này lên gấp 6 lần so với hiện nay.

Chương trình đầu tư cho bán dẫn đầy tham vọng của Hàn Quốc được công bố giữa lúc Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) chạy đua nâng cao năng lực sản xuất bán dẫn sau khi tình trạng thiếu chip toàn cầu phơi bày một thực tế: Sự phụ thuộc vào nguồn cung chip từ một số nhà sản xuất ở châu Á đang cản trở nỗ lực chữa lành tổn thương của các nền kinh tế do đòn giáng của đại dịch Covid-19.

MTIE cho biết theo đề án bán dẫn quốc gia, chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ đào tạo 36.000 chuyên gia trong ngành công nghiệp chip trong giai đoạn 2022-2031 đồng thời phân bổ ngân sách 1,5 nghìn tỉ won cho hoạt động nghiên cứu và phát triển bán dẫn và chip trí tuệ nhân tạo. MTIE cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn trong nước bằng các biện pháp miễn thuế, giảm lãi suất và nới lỏng các quy định quản lý cũng như củng cố hạ tầng. Hàn Quốc sẽ cung cấp vốn vay 1 nghìn tỉ won (883 triệu đô la) lãi suất thấp đễ hỗ trợ cho các kế hoạch đầu tư của các công ty sản xuất chip trong nước. Chính phủ và Công ty điện lực nhà nước Hàn Quốc sẽ hỗ trợ đến 50% chi phí cần thiết để xây dựng hạ tầng điện cho các dây chuyền sản xuất chip.

Cơn khan hiếm chip giờ đây đang lan từ ngành sản xuất ô tô sang lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) và màn hình, đưa câu chuyện bán dẫn vào chương trình nghị sự của các chính phủ từ Washington cho đến Brussels và Bắc Kinh.

Hàn Quốc, một đồng minh an ninh của Mỹ và cũng là nhà xuất khẩu lớn vào thị trường Trung Quốc, đang phải nỗ lực cân bằng quan hệ với hai cường quốc này trong lúc củng cố sức mạnh của ngành sản xuất trong nước. Các linh kiện bán dẫn chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc. MTIE dự báo kim ngạch xuất khẩu chip của Hàn Quốc sẽ tăng mức 200 tỉ đô la vào năm 2030, gấp đôi so với hiện nay.

So sánh bán dẫn với gạo, lương thực chính toàn cầu, MTIE gọi bán dẫn là “vũ khí chiến lược” trong cuộc chạy đua trở thành siêu cường công nghệ đang diễn ra quyết liệt, không chỉ giữa các công ty mà còn là cuộc đua giữa các quốc gia với nhau.

Chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch xây dựng “vành đai bán dẫn” trải dài hàng chục km ở phía nam Seoul, quy tụ các hãng thiết kế chip, nhà sản xuất chip và các nhà cung ứng khác.

Samsung và SK Hynix cung ứng phần lớn chip nhớ cho thế giới nhưng một lĩnh vực mà Hàn Quốc đang bị tụt phía sau là chip logic cao cấp, được sử dụng để xử lý các tính toán phức tạp cho các tác vụ, chẳng hạn như xử lý dữ liệu và các thuật toán trí tuệ nhân tạo, một chuyên ngành đang nằm dưới sự thống trị của TSMC, nhà cung cấp vi xử lý cho các dòng iPhone của Apple.

Hàn Quốc cũng đang nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghê cao cấp. Hãng sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn ASML (Hà Lan) đang có ý định đầu tư 240 tỉ won để xây dựng một trung tâm đào tạo ở TP. Hwaseong, tỉnh Gyeonggi. Trong khi đó, Lam Research (Mỹ), nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip cho biết, sẽ nâng cao gấp đôi công suất ở các nhà máy của công ty này ở Hàn Quốc.

Kim Yang-paeng, nhà phân tích bán dẫn tại Viện Thương mại và kinh tế công nghiệp Hàn Quốc, nói: “Về cơ bản, Hàn Quốc đang kêu gọi các nhà cung cấp toàn cầu đến và làm việc với các nhà sản xuất chip trong nước, để có thể xây dựng một hệ sinh thái trên đất nước của mình, thay vì để họ chuyển đến Mỹ và các nơi khác. Mở rộng đầu tư sang lĩnh vực chip logic và sản xuất gia công chip cũng đảm bảo rằng, Hàn Quốc có chỗ dựa nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra với ngành công nghiệp chip nhớ mà nước này đang thống trị.”

Theo Reuters, Bloomberg, Yonhap

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới