Thứ Ba, 3/10/2023, 11:04
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàn Quốc bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới

Phúc Minh

Ông Lee Hee-won được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng mới. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 26-11 thông báo Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bổ nhiệm ông Lee Hee-won, một cố vấn an ninh của ông, làm Bộ trưởng Quốc phòng mới.

>>> Các nước phản ứng trước vụ nã pháo của Triều Tiên

>>> Triều Tiên nã pháo vào Hàn Quốc

Ông Lee Hee-Won năm nay 61 tuổi, là tướng 4 sao, từng nắm giữ chức Phó Tư lệnh các lực lượng liên quân Mỹ – Hàn Quốc năm 2005. Ông Lee Hee-won là người có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động quân sự và trong phối hợp với quân đội Mỹ – đồng minh quân sự lớn nhất của Hàn Quốc.

Quyết định được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young đệ đơn xin từ chức ngày 25-11 do các chỉ trích liên quan đến vụ bắn pháo giữa hai miền Triều Tiên ngày 23-11.

Ông Kim bị cáo buộc phản ứng chậm chạp và yếu ớt trước sự kiện CHDCND Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong (Hàn Quốc). Mặc dù ông Kim đã giải thích máy bay không quân Hàn Quốc nhận được lệnh không ném bom vào doanh trại pháo binh của CHDCND Triều Tiên để tránh xung đột leo thang nhưng vẫn đệ đơn từ chức sau đó. Tổng thống Lee Myung-Bak đã chấp nhận đơn từ chức của ông.

Vài tháng trước, ông Kim đã xin từ chức sau vụ tàu chiến Cheonan bị chìm hồi tháng 4-2010 nhưng Tổng thống Lee Myung-Bak trì hoãn thông qua đến khi xảy ra vụ đụng độ mới đây.

Đồng thời, chính phủ Hàn Quốc cho biết đang sửa đổi quy tắc tham chiến quân sự để ngăn chặn các cuộc tấn công từ phía Bắc.

Hàn Quốc cũng đã hoàn thành việc sơ tán người dân trên đảo Yeonpyeong và cho biết sẽ tăng 5,8% chi phí quốc phòng trong năm 2011.

Cần Trung Quốc hợp tác

Sau sự việc Triều Tiên nã pháo vào Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25-11 cho biết Hàn Quốc cần sự hợp tác của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên.

Đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về vụ khiêu khích của CHDCND Triều Tiên, ông Kim Tae-young cho biết chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi sát diễn tiến của tình hình và sẽ thảo luận biện pháp ứng phó hiệu quả với Mỹ, Anh – nước chủ tịch của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc – và các nước khác. Đồng thời, ông nhấn mạnh sự hợp tác của Trung Quốc là đặc biệt quan trọng trong vấn đề của hai miền Triều Tiên.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã hoãn chuyến thăm Hàn Quốc được dự kiến vào hôm nay (26-11).

(theo BBC, THX)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới