Thứ Ba, 16/08/2022, 09:30
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hàn Quốc: các đảng chấp nhận phán quyết luận tội tổng thống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc: các đảng chấp nhận phán quyết luận tội tổng thống

Phúc Minh

Hàn Quốc: các đảng chấp nhận phán quyết luận tội tổng thống
Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

(TBKTSG Online) – Hãng tin Yonhap cho biết ngày 13-2, các đảng thuộc cả phe cầm quyền và đối lập tại Hàn Quốc nhất trí sẽ chấp nhận phán quyết của Tòa án Hiến pháp về vụ luận tội Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, dù phán quyết này có thế nào đi nữa.

Nghị sĩ Chung Woo-taik, lãnh đạo nhóm nghị sĩ của đảng Saenuri cầm quyền, cho biết đạt được thỏa thuận trên với đảng Dân chủ đối lập chính cũng như của các đảng khác là đảng Nhân dân và đảng Bareun.

Tổng thống Park bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội vào tháng 12-2016 với cáo buộc đồng lõa và để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil – vốn không có chức danh nào trong chính quyền – can thiệp vào các công việc nhà nước, trong đó có việc bổ nhiệm nhiều quan chức cấp cao.

Bà Choi bị cáo buộc sử dụng quan hệ thân thiết với tổng thống để buộc các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đóng góp gần 70 triệu đô la Mỹ cho 2 quỹ phi lợi nhuận của bà nhằm tư lợi. Trong số đó, Samsung là nhà tài trợ lớn nhất cho các quỹ này và bị cáo buộc hối lộ riêng cho bà Choi và con gái bà để được các ân huệ từ tổng thống.

Hiện, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đang xem xét tính hợp pháp của vụ luận tội nói trên. Nếu tòa phán vụ luận tội này là hợp pháp, Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày kể từ ngày tòa ra phán quyết.

Đảng cầm quyền họp bàn đổi tên

Cũng trong ngày 13-2, đảng Saenuri cầm quyền tổ chức hội nghị toàn quốc để thảo luận và thông qua đề án đổi tên đảng này thành đảng Hàn Quốc tự do. Dự kiến, biểu tượng của đảng này cũng được đổi thành biểu tượng ngọn đuốc.

Dư luận tại Hàn Quốc cho rằng việc đảng Saenuri muốn đổi tên là một trong những nỗ lực nhằm lấy lại uy tín của đảng này trước thềm cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào tháng 12-2017.

Đảng Saenuri từng sụt giảm mạnh uy tín và rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng sau vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park và người bạn thân Choi Soon-sil.

Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong tiếp tục bị triệu tập

Trước đó vào sáng ngày 13-2, tổ công tố đặc biệt Hàn Quốc, phụ trách điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Tổng thống Park, lần nữa triệu tập Phó chủ tịch Samsung Electronics, ông Lee Jae-yong, để điều tra thêm về cáo buộc Samsung hối lộ bà Park, theo Reuters.

Ông Lee Jae-yong, 48 tuổi, là con trai của Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-Hee, đang tạm giữ quyền Chủ tịch kể từ khi cha ông lâm bệnh hơn 2 năm qua.

Ông Lee Jae-yong đã nhiều lần bị tổ công tố đặc biệt triệu tập để thẩm vấn liên quan đến vai trò của ông trong vụ bê bối chính trị nghiêm trọng hiện nay tại Hàn Quốc. Các nhà điều tra đã đề nghị tòa án phát lệnh bắt giữ ông Lee Jae-yong sau cuộc thẩm vấn vào tháng 1-2017 nhưng tòa án đã bác đề nghị này do chưa có đủ bằng chứng buộc tội.

Tuy nhiên, tổ công tố đặc biệt quyết định triệu tập lại ông Lee sau khi phát hiện các bằng chứng mới chống lại ông, đồng thời cho biết sẽ quyết định có đề nghị bắt giữ ông hay không sau cuộc thẩm vấn hôm nay.

Tập đoàn Samsung bị cáo buộc hối lộ bà Park gần 40 triệu đô la Mỹ và ủng hộ bà Park cũng như người bạn thân tín của bà là Choi Soon-sil để đổi lấy việc được chính phủ Hàn Quốc ủng hộ vụ sáp nhập gây tranh cãi giữa 2 chi nhánh của Samsung trong năm 2015.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới