Thứ Tư, 1/12/2021, 17:17
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hàn Quốc chế tạo người máy làm việc nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc chế tạo người máy làm việc nhà

Mahru, người máy của Hàn Quốc đang biểu diễn cảc điệu nhảy và làm việc nhà, tại Seoul, ngày 13-10-2008 – Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Các nhà khoa học Hàn Quốc ngày 13-10 công bố đã chế tạo thành công người máy (robot) có khả năng khiêu vũ, làm công việc nhà hoặc tỏa ra mùi thơm phù hợp với các “cảm xúc” của robot.

Được chế tạo bởi Viện khoa học và công nghệ, người máy Mahru có thể mấp máy đôi môi, nhíu mày và chuyển động đồng tử (con ngươi), nhăn mặt hoặc cử động hai cánh tay khi đi lại.

“Mahru được chế tạo với vai trò một robot có tính cách con người, có thể thay thế con người để hoàn thành các nhiệm vụ”, nhóm trưởng You Bum-Jae cho biết trong một bản thông cáo.

“Điều này mở ra một con đường thương mại hóa các robot có tính cách con người để thực hiện các công việc nội trợ ”, ông You Bum-Jae nói thêm.

Mahru được lập trình để tạo ra các điệu bộ khác nhau của con người nhờ vào một hệ thống nắm bắt và thực hiện các động tác, cũng như có thể dùng tay để dẹp các chướng ngại vật.

Nhóm chuyên gia cũng đã triển khai một dị bản, gọi tên là Mahru-M, được trang bị các bộ phận truyền nhận thông tin cho phép robot có thể biểu hiện những trạng thái cảm xúc khác nhau của gương mặt. Ngoài ra, nó cũng có khả năng thi hành môt số mệnh lệnh.

THANH THANH (Theo AFP) 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới