Thứ Năm, 1/12/2022, 14:30
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHàn Quốc có ý định tăng dự trữ vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc có ý định tăng dự trữ vàng

Hạ Ninh

Các nhà phân tích cho biết chỉ một sự thay đổi nhỏ trong việc tổ chức lại nguồn dự trữ của Hàn Quốc cũng sẽ tác động lớn đến thị trường vàng, đặc biệt khi giá vàng đang tăng như hiện nay. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hàn Quốc, nước có dự trữ ngoại tệ lớn thứ 5 thế giới, dự định đa dạng hóa nguồn dự trữ này bằng cách tăng mua vàng trong thời gian tới. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho biết đang cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Các nhà phân tích cho biết chỉ một sự thay đổi nhỏ trong việc tổ chức lại nguồn dự trữ ngoại tệ của Hàn Quốc cũng sẽ tác động lớn đến thị trường vàng, đặc biệt khi giá vàng đang tăng như hiện nay.

Hàn Quốc là một trong những nước dự trữ vàng ít nhất trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới, với khoảng 14 tấn vàng, chiếm 0,2% nguồn dự trữ trị giá 290 tỉ đô la Mỹ của nước này. Theo Hội đồng Vàng thế giới, mức dự trữ vàng trung bình của các nước trên thế giới vào khoảng 10%, trong khi các nước như Mỹ, Đức và Pháp giữ hơn 50% vàng trong lượng dự trữ ngoại tệ.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc, ông Kim Choong-soo, báo cáo tại cuộc họp Quốc hội ngày 18-10 của nước này rằng Seoul cần cân nhắc kỹ vì giá vàng đang ở mức cao kỷ lục và thị trường không ổn định. Tuy nhiên, phát biểu của ông Kim cho thấy Ngân hàng trung ương Hàn Quốc có ý định mua vàng.

Hàn Quốc có ý định trên sau khi nhiều nước khác tại châu Á, trong đó có Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và Bangladesh, đang tăng mua vàng giữa lúc khả năng xảy ra “cuộc chiến tiền tệ toàn cầu” tăng cao và những nỗ lực giảm giá đồng đô la của Mỹ. Hiện, 63% nguồn dự trữ của Hàn Quốc là đô la Mỹ.

Chủ tịch GFMS, ông Philip Klapwijk, cho biết: “Trong trường hợp xảy ra chiến tranh tiền tệ, vàng sẽ là một trong những tài sản trung tính nhất, trong tình hình đó, giá vàng có khả năng tiếp tục tăng cao”.

Trong lịch sử, Seoul luôn ủng hộ những chính sách của Bộ Tài chính Mỹ về hàng hóa vì nó khá linh động và có thể dùng như một vũ khí nhằm kiểm soát những bất ổn của đồng won. Tuy nhiên, sự tín nhiệm vào đô la Mỹ gây ra nhiều chỉ trích trong những năm gần đây, khi giá cả hàng hóa tăng cao.

Ông Lee Ji-pyeong, một quan chức cao cấp tại Viện nghiên cứu kinh tế LG, cho rằng Hàn Quốc nên bắt đầu xây dựng khoản dự trữ vàng từ năm ngoái. Tăng lượng vàng dự trữ vào thời điểm này trở nên khó khăn hơn. Ông nói: “Ngân hàng trung ương dường như đang do dự và mong đợi giá vàng giảm xuống. Điều đó khó có thể xảy ra”.

(theo Financial Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới