Thứ Năm, 1/06/2023, 12:24
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàn Quốc dừng hoạt động khu công nghiệp liên Triều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc dừng hoạt động khu công nghiệp liên Triều

Chánh Tài

Hàn Quốc dừng hoạt động khu công nghiệp liên Triều
Công nhân may Triều Tiên làm việc tại khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Sáng nay ngày 10-2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo sẽ dừng hoạt động khu công nghiệp liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong (Triều Tiên) để đáp trả vụ Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh Kwangmyongsong-4 lên quỹ đạo ngày 7-2 và thử hạt nhân vào tháng trước.

Hãng tin Yonhap đưa tin thông báo cho biết Hàn Quốc sẽ hoàn tất việc rút các công dân Hàn Quốc khỏi đây trong những ngày tới.

Thông báo nói chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp các hỗ trợ cần thiết để giúp các công ty Hàn Quốc tại khu công nghiệp Kaesong giảm thiểu thiệt hại.

Một quan chức Bộ Thống nhất giấu tên nói: “Hoạt động của khu công nghiệp Kaesong không được sử dụng để phục vụ cho chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên ở thời điểm cộng đồng quốc tế đang vận động các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Triều Tiên”.

Vị quan chức này cho biết khu công nghiệp Kaesong có hoạt động trở lại hay không hoàn toàn phụ thuộc vào Triều Tiên. Ông nói trước hết, Triều Tiên phải xua tan các lo ngại của cộng đồng quốc tế về tham vọng phát triển tên lửa và hạt nhân đồng thời cung cấp một môi trường thuận lợi để các công ty Hàn Quốc vận hành suôn sẻ các nhà máy.

Khu công nghiệp Kaesong, nằm cách Seoul chỉ 50 km, sử dụng hơn 54.000 công nhân Triều Tiên để sản xuất các mặt hàng cần nhiều nhân công như áo quần và hàng tiêu dùng. Tổng cộng có 124 công ty Hàn Quốc đang hoạt động ở khu công nghiệp này.

Khu công nghiệp Kaesong, được khai trương vào năm 2004, là nơi mang lại nguồn thu chính cho Triều Tiên, trong khi Hàn Quốc cũng được hưởng lợi nhờ nguồn nhân công giá rẻ và có tay nghề của Triều Tiên. Các công ty Hàn Quốc tại đây mang lại cho công nhân Triều Tiên thu nhập tổng cộng khoảng 100 triệu đô la Mỹ/năm.

Cùng ngày, Quốc hội Hàn Quốc thông qua nghị quyết chỉ trích vụ phóng tên lửa của Triều Tiên với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối 243-0. Nghị quyết kêu gọi Bình Nhưỡng ngưng phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt đồng thời phải trở thành thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Nghị quyết nhấn mạnh các hành động khiêu khích liên tiếp của Bình Nhưỡng chỉ khiến nước này bị cô lập hơn. Nghị quyết cho biết Quốc hội Hàn Quốc sẽ hợp tác với chính phủ nước này và cộng đồng quốc tế để đưa ra các biện pháp trả đũa mạnh mẽ nhằm ngăn chặn Triều Tiên lặp lại các hành động khiêu khích tương tự.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới