Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc dừng mọi hoạt động thương mại với Triều Tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc dừng mọi hoạt động thương mại với Triều Tiên

Phúc Minh

Người dân Hàn Quốc nghe Tổng thống Lee Myung-bak phát biểu trong ga tàu điện ngầm. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Myung-bak, cho biết sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt với CHDCND Triều Tiên, bao gồm tạm dừng mọi trao đổi và thương mại với CHDCND Triều Tiên, không cho phép tàu của CHDCND Triều Tiên lưu thông trong vùng biển của Hàn Quốc.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 24-5, Tổng thống Lee Myung-bak nói CHDCND Triều Tiên phải trả giá trong vụ chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc bị chìm. Hàn Quốc và Mỹ cho rằng chính phủ Triều Tiên cần có trách nhiệm trong vụ chìm tàu Cheonan.

Tháng 3-2010, chiến hạm Cheonan đang tuần tra thì đột nhiên phát nổ, bị nứt, làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Một nhóm điều tra đa quốc gia kết luận tàu Cheonan bị ngư lôi của CHDCND Triều Tiên bắn trúng. Tuy nhiên, chính phủ Triều Tiên cho rằng kết luận trên là bịa đặt.

Ông Lee còn nói nếu CHDCND Triều Tiên xâm phạm lãnh thổ Hàn Quốc, quân đội nước này sẽ bảo vệ đất nước của họ. Ông cũng nhấn mạnh Hàn Quốc không tìm kiếm xung đột vũ trang.

Tuy nhiên, ông Lee cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân đạo mức tối thiểu cho người nghèo tại CHDCND Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton, đang ở Bắc Kinh dự Đối thoại kinh tế chiến lược Mỹ – Trung kêu gọi chính phủ Trung Quốc hợp tác với Mỹ trong vụ đắm tàu Cheonan của Hàn Quốc.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới