Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc giành quyền khai thác dầu tại UAE

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc giành quyền khai thác dầu tại UAE

Thanh Tuyền

Hàn Quốc giành được quyền khai thác dầu tại UAE. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Hàn Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn thứ 4 châu Á, vừa ký hợp đồng đầu tiên trong lĩnh vực dầu mỏ với Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) nhằm đảm bảo nguồn cung trong tương lai.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết bắt đầu từ năm 2014, tập đoàn dầu mỏ quốc gia Hàn Quốc (KNOC) sẽ liên doanh với tập đoàn dầu mỏ Abu Dhabi khai thác các giếng dầu với trữ lượng hơn 1 tỉ thùng dầu, trị giá 110.000 tỉ won (khoảng 97 tỉ đô la Mỹ) theo các điều khoản của một thỏa thuận sơ bộ được ký vào ngày 14-3 trong chuyến thăm UAE của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak.

Ngoài KNOC, các công ty dầu quốc tế như Exxon Mobil và Shell Plc cũng tham gia khai thác và phát triển các giếng dầu tại UAE, nước sản xuất dầu thô lớn thứ 4 trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Thỏa thuận trên sẽ giúp Hàn Quốc nâng sản lượng ở nước ngoài lên, đáp ứng 15% nhu cầu năng lượng của quốc gia từ mức 11% hiện tại, góp phần giải quyết nhu cầu năng lượng ngày càng gia tăng tại nước này.

Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất là nhà cung cấp dầu mỏ lớn thứ hai cho Hàn Quốc. Năm 2010, thương mại hai chiều đạt 17,6 tỉ đô la Mỹ.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới