Thứ Năm, 5/10/2023, 03:05
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàn Quốc kiện Trung Quốc trả đũa THAAD lên WTO

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc kiện Trung Quốc trả đũa THAAD lên WTO

Phúc Minh

Hàn Quốc kiện Trung Quốc trả đũa THAAD lên WTO
Một cửa hàng Lotte tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đã đóng cửa. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Reuters đưa tin ngày 20-3, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung-hwan cho biết nước này đã đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về hành động trả đũa của Trung Quốc với các công ty nước này do việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

"Chúng ta cần thông báo với WTO rằng Trung Quốc đã vi phạm một số hiệp ước thương mại" – Bộ trưởng Joo phát biểu trước quốc hội nước này liên quan đến câu hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước việc Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai THAAD.

Ông Joo cho biết đơn kiện của Hàn Quốc đã được trình lên WTO tuần trước, sau khi Trung Quốc áp đặt hàng loạt lệnh cấm với các công ty Hàn Quốc hoạt động trong ngành du lịch và nhiều lĩnh vực khác.

Theo Yonhap, ngành du lịch Hàn Quốc dự kiến thiệt hại nặng nề sau khi Trung Quốc cấm các công ty du lịch cung cấp các gói du lịch đến Hàn Quốc. Lệnh cấm này không chỉ tác động mạnh đến ngành du lịch Hàn Quốc mà còn tác động đến nhiều lĩnh vực liên quan, chẳng hạn như ngành kinh doanh hàng miễn thuế – phụ thuộc nhiều vào du khách Trung Quốc. Theo thống kê, du khách Trung Quốc chiếm 1/2 tổng số khách nước ngoài đến Hàn Quốc trong năm 2016 và chi tiêu ít nhất 2.000 đô la Mỹ/người để mua sắm tại đây.

Hệ thống bán lẻ tại Trung Quốc của tập đoàn Lotte, tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc, chịu tổn thất lớn khi 80% (79/99) số cửa hàng Lotte Mart tại Trung Quốc phải tạm ngừng hoạt động. Lotte đang chịu sức ép lớn từ Trung Quốc do tập đoàn này quyết định nhượng đất cho chính phủ Hàn Quốc để triển khai THAAD.

Trong chuyến thăm Seoul ngày 17-3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi Trung Quốc kiềm chế trả đũa Hàn Quốc về việc triển khai THAAD. Ông Tillerson nhấn mạnh hành động trả đũa của Trung Quốc với các công ty Hàn Quốc là “không phù hợp” và “gây rắc rối”. Ông Tillerson còn khẳng định việc triển khai THAAD vẫn sẽ được tiến hành theo kế hoạch.

Trước đó vào ngày 16-3, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam nhấn mạnh Trung Quốc liên tiếp chỉ trích Hàn Quốc về việc đồng ý để Mỹ triển khai THAAD. Các công ty Hàn Quốc làm ăn tại Trung Quốc đang phải chịu cảnh thất thu do bị người dân nước sở tại tẩy chay. Ông Lim cho biết Hàn Quốc đã giải thích với Trung Quốc rằng mục đích triển khai THAAD là ngăn chặn mối đe dọa từ lực lượng tên lửa của Triều Tiên nhưng Trung Quốc dường như chưa hiểu rõ vấn đề.

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí hoàn tất kế hoạch bố trí THAAD trong năm 2017. Hai bệ phóng di động của hệ thống THAAD cùng một số thiết bị khác đã được vận chuyển từ Mỹ đến căn cứ Không quân Osan tại Pyeongtaek từ ngày 7-3, sớm hơn dự kiến. Một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết việc triển khai THAAD có thể hoàn tất trong 1-2 tháng tới, và hệ thống này có thể hoạt động sớm nhất là vào tháng 4-2017.

Theo thiết kế, THAAD có thể bắn chặn các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung, như Scud hoặc Rodong, với tầm bắn lên tới 3.000 kilomet ở độ cao 40-150 km. THAAD gồm 6 bệ phóng di động, 48 thiết bị đánh chặn, 1 radar X-band, hỏa lực và hệ thống kiểm soát.

Dù Mỹ và Hàn Quốc khẳng định THAAD là biện pháp phòng vệ trước mối đe dọa từ Triều Tiên, Trung Quốc vẫn phản đối mạnh mẽ vì cho rằng hệ thống này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích an ninh quốc gia của nước này.

Đọc thêm:

>> Hàng chục siêu thị Lotte tại Trung Quốc bị đóng cửa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới