Thứ Ba, 21/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc nghiên cứu việc tăng tiếp nhận lao động nước ngoài

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

A.I

(KTSG Online) – Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đang nghiên cứu phương án để tăng tiếp nhận người lao động nước ngoài. Trong đó, có 4 ngành được tổ chức thí điểm là nhà hàng, khách sạn và căn hộ, lâm nghiệp và khai thác mỏ.

Người lao động làm thủ tục để sang Hàn Quốc làm việc. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã thảo luận với nhiều bộ, ngành và các tỉnh thành để tìm cách giúp tăng tiếp nhận người lao động nước ngoài cũng như tăng các cơ chế hỗ trợ cho nhóm này.

Trong năm 2024, Hàn Quốc sẽ cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài ở 4 ngành gồm nhà hàng, khách sạn và căn hộ, lâm nghiệp và khai thác mỏ.

Từ tháng 4 tới đây, chủ nhà hàng, khách sạn và căn hộ sẽ có thể nộp đơn xin phép tuyển dụng lao động nước ngoài. Hàn Quốc sẽ bắt đầu tuyển dụng lao động với các chương trình thử nghiệm, ưu tiên công việc trợ lý trong các nhà hàng đã hoạt động từ 5-7 năm. Đồng thời, nước này sẽ đánh giá dự án thí điểm vào tháng 11 tới và có kế hoạch cải tiến dựa trên những đánh giá này.

Người lao động nước ngoài cũng có thể được tuyển dụng làm người dọn dẹp hoặc phụ bếp trong các khách sạn và căn hộ. Các khu vực có nhu cầu tuyển dụng nhiều là Seoul, Busan, đảo Jeju và tỉnh Gangwon.

Một điểm lưu ý khác là đơn xin giấy phép lao động trong ngành lâm nghiệp và khai thác mỏ sẽ được nhận từ tháng 7. Giấy phép cho ngành lâm nghiệp chỉ giới hạn ở các hoạt động trồng rừng, khai thác gỗ và cây giống. Giấy phép cho khai thác mỏ chỉ dành cho các hoạt động tạo sản lượng hằng năm từ 150.000 tấn trở lên.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã tăng số lượng thị thực làm việc không chuyên nghiệp (E-9) cho người lao động nước ngoài theo hệ thống giấy phép lao động (EPS) lên 165.000 lao động trong năm 2024, trong đó có việc tăng số lượng các ngành đủ điều kiện được cấp giấy phép lao động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới