Thứ Năm, 20/01/2022, 22:00
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hàn Quốc sẽ đánh thuế các khoản nợ ngoại tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc sẽ đánh thuế các khoản nợ ngoại tệ

Hạ Ninh

Hàn Quốc sẽ đánh thuế các khoản nợ ngoại tệ để ngăn chặn dòng tiền nóng chảy vào. Ảnh: CNSPhoto

(TBKTSG Online) – Trong nỗ lực ngăn chặn dòng ngoại tệ nóng chảy vào thị trường nội địa, Hàn Quốc tuyên bố đánh thuế trên các khoản nợ ngoại tệ không ký quỹ do các ngân hàng tại Hàn Quốc nắm giữ.

Cơ quan quản lý tài chính Hàn Quốc ngày 19-12 cho hay việc làm này nhằm ngăn chặn dòng tiền nóng chảy vào khiến đồng won tăng cao và gây bất ổn cho thị trường trong nước.

Tuyên bố được đưa ra trong lúc nhiều nền kinh tế mới nổi khác trên thế giới tăng cường các biện pháp kiểm soát dòng tiền nóng từ bên ngoài chảy vào mà họ cho rằng sẽ khiến tiền tệ của họ tăng giá, gây bất ổn cho thị trường.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm lợi nhuận cao hơn tại các nền kinh tế đang phát triển có tốc độ tăng trưởng nhanh, giữa lúc lãi suất cực thấp cũng như chính sách kích thích tiền tệ tại các nước đang phát triển như Nhận Bản hoặc Mỹ được đưa ra.

Hàn Quốc đã thông báo hàng loạt giới hạn đặt ra với các hoạt động đầu tư thông qua ngân hàng nội địa và quốc tế với các giao dịch tài sản phái sinh ngoại tệ và áp thuế với đầu tư nước ngoài vào trái phiếu chính phủ Hàn Quốc.

“Tình trạng gia tăng các dòng vốn chảy vào trong nước sẽ gây lạm phát và tạo ra bong bóng tài sản, sự gia tăng đột ngột của các dòng tiền như vậy có khả năng gây ra nguy cơ hệ thống” – thông báo của Bộ Chiến lược và Tiền tệ Hàn Quốc.

Theo một báo cáo của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) hồi tháng trước, ngoại tệ đổ vào thị trường trái phiếu của các nền kinh tế mới nổi tại Đông Á trong quí 3-2010 đạt 5.100 tỉ đô la Mỹ, tăng 17,2% so cùng kỳ năm ngoái.

Mức thuế chi tiết chưa được công bố. Các điều luật liên quan sẽ được trình lên Quốc hội Hàn Quốc tháng 2-2011 và sẽ áp dụng từ nửa cuối năm sau.

(theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới