Thứ Tư, 27/09/2023, 05:41
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàn Quốc tăng mạnh xuất khẩu vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc tăng mạnh xuất khẩu vào Việt Nam

Hùng Lê

Hàn Quốc tăng mạnh xuất khẩu vào Việt Nam
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc trong thời gian qua tăng cường tham gia triển lãm, hội chợ tại Việt Nam để tìm đối tác và gia nhập thị trường trong nước -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Trung Quốc tiếp tục là thị trường cung cấp hàng hóa lớn nhất cho Việt Nam, nhưng Hàn Quốc lại là nước có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh vào Việt Nam trong hai tháng đầu năm nay.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan công bố ngày 13-3, trong hai tháng qua, kim ngạch nhập khẩu của cả nước đạt hơn 28,23 tỉ đô la Mỹ, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam trong hai tháng qua cũng có sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2016.

Cụ thể, Trung Quốc tiếp tục là thị trường cung cấp hàng hóa lớn nhất cho Việt Nam trong hai tháng qua với hơn 7,61 tỉ đô la Mỹ, tăng khoảng 17% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 27% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước.

Đáng chú ý, theo cơ quan hải quan, Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu từ thị trường Hàn Quốc trong hai tháng qua với mức tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 5,84 tỉ đô la Mỹ, chiếm 20,7%. Hàn Quốc trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy, nhóm mặt hàng máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc là 1,31 tỉ đô la Mỹ, tăng 83,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng gấp đôi so với nhập khẩu nhóm mặt hàng này từ thị trường Nhật Bản.

Trong 2 tháng đầu năm nay xuất khẩu đến các thị trường chủ lực của Việt Nam đều có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lớn nhất là thị trường Mỹ với hơn 5,33 tỉ đô la Mỵ, tăng 6,2%; thị trường EU (28 nước) với hơn 5,06 tỉ đô la Mỹ, tăng 5,5%; thị trường Trung Quốc tăng 55,3%, đạt kim ngạch gần 3,77 tỉ đô la Mỹ; thị trường ASEAN đạt 3,13 tỉ đô la Mỹ, tăng 25,8%.

Nguồn: Tổng cục Hải quan

Nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là những mặt hàng Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ thị trường xứ kim chi trong hai tháng qua. Đối với nhóm mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện, mặc dù doanh nghiệp nước này đã tăng cường mở rộng đầu tư đưa nhà máy đến Việt Nam trong những năm qua, nhưng nhập khẩu nhóm hàng này từ Hàn Quốc vẫn tăng 26%, đạt 583 triệu đô la Mỹ.

Việt Nam cũng tăng cường nhập khẩu mặt hàng sắt thép và vải các loại từ thị trường này trong hai tháng qua với con số lần lượt là 200 triệu và 276 triệu đô la Mỹ, với mức tăng tương ứng là 57% và 11% so với chng kỳ năm trước đó.

Giới phân tích thị trường cho rằng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc vào Việt Nam gia tăng mạnh mẽ là nhờ Hiệp định thương mại tự do (FTA) hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc có hiệu lực.

Tháng 5-2015, Hàn Quốc và Việt Nam đã ký kết Hiệp định tự do thương mại song phương. Hiệp định này chính thức có hiệu lực vào ngày 20-12-2015, và được xem là nguyên nhân chính làm cho giao thương giữa hai nước tăng trưởng. Đáng chú ý là Hàn Quốc tăng mạnh xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam.

Báo cáo cũng cho thấy, Việt Nam nhập siêu từ Hàn Quốc khá lớn. Cụ thể trong hai tháng qua, Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu 1,934 tỉ đô la Mỹ hàng hóa vào thị trường nước này. Như vậy, chỉ trong hai tháng đầu năm nay Việt Nam nhập siêu hơn 3,9 tỉ đô la Mỹ từ thị trường Hàn Quốc.

Theo cơ quan Hải quan, năm ngoái kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt 43,45 tỉ đô la Mỹ, trong đó Hàn Quốc xuất khẩu vào Việt Nam đến 32,03 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 16% so với năm trước đó. Trong khi Việt Nam cũng tăng cao xuất khẩu vào thị trường này với 28%, nhưng chỉ đạt 11,42 tỉ đô la Mỹ.

Tháng 2, Việt Nam nhập siêu hơn 2 tỉ đô la Mỹ

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 2 của cả nước đạt 28,26 tỉ đô la Mỹ, trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt gần 13,11 tỉ đô la Mỹ và nhập khẩu đạt gần 15,15 tỉ đô la Mỹ.

Tính chung trong 2 tháng năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt hơn 55,66 tỉ đô la Mỹ, tăng mạnh 19,5%, tương ứng tăng gần 9,08 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu cả nước đạt gần 27,43 tỉ đô la Mỹ, tăng 15,8%, và nhập khẩu đạt hơn 28,23 tỉ đô la Mỹ, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm trước. Qua đó, đưa cán cân thương mại hàng hóa cả nước 2 tháng đầu năm nay thâm hụt 803 triệu đô la Mỹ.

Kết quả nhập siêu này của đến từ khu vực doanh nghiệp trong nước. Theo cơ quan hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 2 tháng đầu năm nay đạt hơn 35,98 tỉ đô la Mỹ, tăng 18,5%, tương ứng tăng gần 5,61 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, xuất khẩu của khu vực này đạt gần 19,25 tỉ đô la Mỹ, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước, còn kim ngạch nhập khẩu của khối doanh nghiệp FDI trong 2 tháng qua là hơn16,73 tỉ đô la Mỹ.

Như vậy, cán cân thương mại hàng hóa của khối doanh nghiệp FDI trong 2 tháng năm 2017 lên mức thặng dư hơn 2,51 tỉ đô la Mỹ.

Mời đọc thêm:

>>> DN Hàn Quốc đẩy mạnh đưa hàng qua Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới