Thứ Sáu, 22/09/2023, 21:28
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàn Quốc thẩm vấn lãnh đạo Samsung, Lotte

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc thẩm vấn lãnh đạo Samsung, Lotte

Phúc Minh

Hàn Quốc thẩm vấn lãnh đạo Samsung, Lotte
Lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sáng nay 7-4, Tòa án quận trung tâm Seoul (Hàn Quốc) đã tiến hành phiên thẩm vấn đầu tiên đối với Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong, với cáo buộc hối lộ liên quan đến vụ bê bối dẫn đến việc phế truất cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, theo Yonhap.

Ông Lee bị bắt giữ và truy tố vào tháng 2-2017 với tội danh đưa hay hứa đưa 43,3 tỉ won (38,3 triệu đô la Mỹ) cho bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil để được giúp nắm quyền điều hành Samsung thông qua việc sáp nhập 2 chi nhánh chủ chốt. Trong số tiền nói trên, có  20,4 tỉ won được rót cho 2 quỹ do bà Choi điều hành.

Tuy nhiên, ông Lee luôn bác bỏ cáo buộc hối lộ và giải thích Samsung bị ép phải quyên tặng.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch tập đoàn bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc Lotte, ông Shin Dong-bin, đã bị các công tố viên quận trung tâm Seoul thẩm vấn khi họ mở rộng cuộc điều tra các tập đoàn kinh tế bị cho là có liên quan đến vụ bê bối trên.

Các công tố viên đang xác định xem các khoản quyên tặng của Lotte cho 2 quỹ do bà Choi điều hành có phải là tiền hối lộ hay không. Cụ thể, các công tố viên đang điều tra liệu Lotte có nhận được hỗ trợ từ chính phủ sau khi đóng góp 4,5 tỉ won (3,97 triệu đô la Mỹ) vào các quỹ của bà Choi hay không. Vào tháng 12-2016, Cơ quan hải quan Hàn Quốc (KCS) đã cho phép Lotte và 5 tập đoàn khác mở cửa hàng miễn thuế tại sân bay. 

Ngày 6-4, các công tố viên Hàn Quốc đã lần nữa đến trại giam để thẩm vấn cựu Tổng thống Park. Đây là lần thứ 2 bà Park bị thẩm vấn kể từ khi bị bắt ngày 31-3.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới