Chủ Nhật, 2/04/2023, 09:26
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàn Quốc thông qua FTA với EU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc thông qua FTA với EU

Thanh Tuyền

Hàn Quốc thông qua FTA với EU. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Với đa số phiếu đồng ý, Quốc hội Hàn Quốc hôm 4-5 đã thông qua hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU) và hiệp định này sẽ có hiệu lực vào tháng 7-2011.

Hiệp định sẽ tăng cường mối quan hệ thương mại giữa Hàn Quốc và EU với thoả thuận miễn 99% thuế thương mại trong vòng năm năm. Hàn Quốc sẽ từ bỏ 1,6 tỉ euro, trong khi EU từ bỏ 1,1 tỉ euro thuế nhập khẩu hàng năm.

Đây là thỏa thuận mang tính bước ngoặt, tạo ra tăng trưởng, việc làm, lợi ích cho người tiêu dùng và thúc đẩy xuất khẩu, tăng cường khả năng cạnh tranh, đầu tư ở cả Hàn Quốc và các nền kinh tế EU.

Thỏa thuận sẽ giúp các công ty dệt may, điện tử và ô tô Hàn Quốc – hoạt động chiếm khoảng một nửa tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước – tăng xuất khẩu. Xuất khẩu mạnh mẽ đã giúp kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 6,2% vào năm ngoái, cao nhất kể từ năm 2002. Theo một nghiên cứu của Viện chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc, GDP của nước này có thể tăng 3,08%, hay 24.000 tỉ won (khoảng 22 tỉ đô la Mỹ), trong dài hạn nhờ thỏa thuận trên.

Về phía EU, các công ty châu Âu có thể được hưởng lợi gồm các nhà sản xuất dược phẩm như GlaxoSmithKline Plc (GSK), sản xuất hóa chất như BASF SE, sản xuất điện tử tiêu dùng như Royal Philips Electronics cùng các doanh nghiệp vận chuyển, công nghiệp, dịch vụ, tài chính và pháp lý khác.

Thoả thuận trên được thông qua khi Hàn Quốc chuẩn bị phê chuẩn FTA với Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gary Locke tuần trước kêu gọi nhanh chóng phê chuẩn thỏa thuận thương mại giữa hai nước vì lo ngại hiệp ước không được thông qua sớm sẽ đánh mất lợi thế của các công ty Mỹ tại châu Á vào tay đối thủ cạnh tranh.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới