Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàn Quốc và Anh hạ lãi suất xuống mức kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàn Quốc và Anh hạ lãi suất xuống mức kỷ lục

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Hàn Quốc hôm 9-1 vừa tuyên bố cắt giảm tỷ lệ lãi suất cơ bản 0,5 điểm phần trăm xuống mức thấp kỷ lục 2,5%. Ngân hàng trung ương Anh cũng đưa ra mức hạ lãi suất cơ bản xuống 1,5%.

Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ 5 của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc trong vòng 3 tháng qua, khi mà xuất khẩu của nước này bị ảnh hưởng nặng nề do mức cầu thế giới giảm trong thời gian qua. Xuất khẩu giảm 17,4% và sản xuất của Hàn Quốc giảm 14,1% trong tháng 12-2008 so với cùng kỳ năm ngoái. Dự đoán mức tăng trưởng của nền kinh tế thứ 4 châu Á này năm nay chỉ ở 2%, trong khi tăng trưởng của năm 2007 là 5%.

Trước đó, hôm 8-1, Ngân hàng trung ương Anh cũng vừa ra quyết định hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm, tức là từ 2% xuống mức 1,5% và cho biết, sẵn sàng hạ lãi suất xuống mức gần 0% đồng thời sẽ tiếp tục bơm tiền vào hệ thống tài chính nếu cần thiết, do lo ngại tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính đến kinh tế Anh sẽ tồi tệ hơn. Đây là mức hạ lãi suất cơ bản thấp nhất trong vòng 315 năm tồn tại của ngân hàng này.

Nhìn sang các nền kinh tế mạnh khác, lãi suất cơ bản của Cục dự trữ liên bang Mỹ hiện đang ở khoảng từ 0 đến 0,25%, trong khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản là 0,1%.

MAI TRANG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới