Thứ Ba, 5/07/2022, 17:35
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hạn sử dụng vaccine Abdala của Cuba được tăng từ 6 tháng lên 9 tháng

Y.M

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế ngày 28-2 thông tin việc tăng hạn sử dụng vaccine Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng. Vaccine Abdala được nghiên cứu và phê duyệt theo hình thức cuốn chiếu, nghĩa là phê duyệt cho những phần đã hoàn thiện trong khi nhà sản xuất vaccine vẫn tiếp tục nghiên cứu bổ sung. Bộ Y tế khẳng định việc tăng hạn dùng đối với vaccine Abdala không làm thay đổi chất lượng, an toàn, hiệu quả của vaccine.

Vaccine ngừa Covid-19 Abdala của Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 8-10-2021 Bộ Y tế đã có Quyết định số 4749/QĐ-BYT về việc phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, hạn dùng theo hướng dẫn sử dụng là 6 tháng ở điều kiện bảo quản 2-8 độ C.

Cũng như các vaccine phòng Covid-19 khác, vaccine Abdala được nghiên cứu và phê duyệt theo hình thức cuốn chiếu, nghĩa là phê duyệt cho những phần đã hoàn thiện trong khi nhà sản xuất vaccine vẫn tiếp tục nghiên cứu bổ sung.

Trên cơ sở các nghiên cứu đánh giá độ ổn định liên quan đến hạn dùng của vaccine được bổ sung, các cơ quan chuyên môn đã xem xét thẩm định và Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã có Công văn số 1299/QLD-KD ngày 23-2-2022 về việc đồng ý tăng hạn dùng của vaccine Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản 2-8 độ C.

Bộ Y tế khẳng định việc tăng hạn dùng đối với vaccine Abdala không làm thay đổi chất lượng, an toàn, hiệu quả của vaccine.

Trước đó, vào ngày 30-9-2021, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1644/QĐ-TTg do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký, nội dung về kinh phí mua, vận chuyển và tiếp nhận 5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học Cuba sản xuất. Theo quyết định này, kinh phí từ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 Việt Nam được sử dụng để mua, vận chuyển và tiếp nhận 5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học Cuba sản xuất như đề nghị của Bộ Y tế.

Liên quan đến vaccine phòng Covid-19, tại phiên giải trình “Dạy học trong bối cảnh Covid-19” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức vào tuần qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết thủ tục mua vaccine phòng Covid-19 tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi cơ bản đã hoàn tất.

Đối với trẻ em từ 5-11 tuổi, Bộ Y tế đã tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Chính phủ cũng đã có Nghị quyết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có quyết định đồng ý cho Bộ Y tế mua 21,9 triệu liều vaccine của Pfizer để tổ chức tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Thủ tục mua vaccine cơ bản đã thực hiện xong và Bộ Y tế đề nghị cấp chậm nhất là đến 30-4 để đẩy nhanh việc bao phủ tiêm vaccine cho trẻ em. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn y tế cơ sở về việc đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine cho trẻ em.

Theo báo cáo của ngành y tế, đối với công tác tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, việc tiêm vaccine mũi 1 cho đến nay đạt trên 99%, mũi 2 là khoảng 98%, mũi 3 là khoảng 32%. Đối với trẻ từ 12-17 tuổi, đến nay tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 khoảng 99%; mũi 2 là khoảng 94%.

Tổng hợp từ Bộ Y tế, TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới