Chủ Nhật, 24/10/2021, 10:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hàng chục ngàn doanh nghiệp ‘biến mất’ khỏi địa chỉ kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng chục ngàn doanh nghiệp ‘biến mất’ khỏi địa chỉ kinh doanh

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Không chỉ doanh nghiệp khó khăn phải tạm ngừng kinh doanh tăng đến khoảng 82% trong 9 tháng qua mà số doanh nghiệp "biến mất" khỏi địa chỉ kinh doanh trong cùng thời gian này cũng lên đến hàng chục ngàn, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàng chục ngàn doanh nghiệp 'biến mất' khỏi địa chỉ kinh doanh
Trung tâm giải quyết việc làm Bình Dương luôn đông người đến tìm việc. Ảnh minh họa: T.Hoa.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng đầu năm nay có đến 36.500 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, tăng 39,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, chỉ tính riêng tháng 9 này, cả nước có thêm hơn 5.800 doanh nghiệp biến mất khỏi địa chỉ đã đăng ký kinh doanh.

Đây là những doanh nghiệp không còn kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký, qua kiểm tra của cơ quan thuế thì không tìm thấy và không liên lạc được.

Theo giải thích của cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh, những doanh nghiệp này có thể đang hoạt động, đã chuyển địa điểm kinh doanh nhưng không thông báo với cơ quan nhà nước hoặc đã ngừng hoạt động nhưng không đăng ký.

Giới phân tích cho rằng, nếu như rơi vào trường hợp doanh nghiệp ngừng hoạt động nhưng không đăng ký với cơ quan chức năng thì đây là điều rất đáng lo ngại. Bởi lẽ trên thực tế trong nhiều năm qua cũng có các doanh nghiệp kinh doanh khó khăn, ngừng hoạt động hoặc bỏ trốn đã gây xáo trộn nhiều mặt trong đời sống xã hội, nợ thuế, lương người lao động.

Trường hợp đang gây xôn xao mấy ngày qua là tại Khu công nghiệp Phú Thái, tỉnh Hải Dương với toàn bộ ban lãnh đạo Công ty Shop Vac Việt Nam đột ngột biến mất khỏi trụ sở đã khiến 800 người lao động của công ty này hoang mang trước nguy cơ không được trả lương và mất việc.

Theo đại diện của Bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương, đến thời điểm hiện tại, công ty Shop Vac còn nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền trên 3 tỉ đồng và hơn 40 lao động chưa được giải quyết chế độ thai sản, ốm đau. Công ty chuyên gia công và sản xuất máy hút bụi, xuất khẩu này còn nợ hàng tỉ đồng tiền thuê nhà xưởng tại đây.

Sáng 22-9 nhiều công nhân của Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam vây quanh trụ sở khi Ban Lãnh đạo Công ty đột nhiên không có mặt tại trụ sở. Ảnh minh họa: Tài chính & Đời sống

Được biết Shop Vac Việt Nam hoạt động trong khoảng 7 năm nay, chưa từng xảy ra vấn đề gì bất thường. Tuy nhiên, trong năm 2020, do ảnh hưởng Covid-19, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty này giảm sút và dẫn đến kết quả như trên.

Có thể nói tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều nước trên thế giới phải đối mặt với nguy cơ bùng phát trở lại của dịch bệnh. Với tình hình đó, quá trình hồi phục nền kinh tế của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề về nhiều mặt, đặc biệt là đối với những lĩnh vực về thương mại, du lịch và đầu tư nước ngoài.

Do đó, bên cạnh số doanh nghiệp "mất tích" khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh nói trên, theo cơ quan thống kê, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng rất cao. Trong 9 tháng đầu năm nay có đến 38.600 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 81,8% so với cùng kỳ năm trước.

Và những doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh trong những tháng đầu năm vẫn tiếp tục thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp. Cụ thể cùng thời gian trên, có 27.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và gần 12.100 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

Với diễn biến dịch hiện nay, giới quan sát đánh giá từ đây đến cuối năm hoạt động của doanh nghiệp sẽ còn gặp nhiều khó khăn và điều này sẽ dẫn đến nhiều người sẽ tiếp tục mất việc làm.

Gần 99 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và trùng vào tháng Bảy âm lịch nên trong tháng 9-2020 cả nước có 10,3 nghìn doanh nghiệp thành lập với số vốn đăng ký là 203,3 nghìn tỉ đồng và số lao động đăng ký là 83.000 lao động, giảm 23,1% về số doanh nghiệp, giảm 29,6% về vốn đăng ký và giảm 13,8% về số lao động so với tháng trước.

Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 9 tháng, cả nước có gần 99.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập với tổng số vốn đăng ký là 1.428,5 ngàn tỉ đồng và tổng số lao động đăng ký là 777.900 lao động, giảm 3,2% về số doanh nghiệp, tăng 10,7% về vốn đăng ký và giảm 16,3% về số lao động so với cùng kỳ năm trước.

Nếu tính cả 2.173,4 ngàn tỉ đồng vốn đăng ký tăng thêm của 29.500 doanh nghiệp thay đổi tăng vốn thì tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 9 tháng năm nay là 3.601,9 ngàn tỉ đồng, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, còn có 34.600 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 25,5% so với 9 tháng năm 2019, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 9 tháng lên 133.600 doanh nghiệp, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới