Thứ Năm, 7/07/2022, 23:14
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hàng chục ngàn du khách Nga và Ukraine khổ sở vì bị ‘mắc kẹt’ ở nước ngoài

Thiện Khang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây áp đặt lên Nga sau khi nước này tấn công Ukraine đã khiến hàng ngàn công dân Nga đang du lịch ở nước ngoài bị mắc kẹt.

Du khách Nga ở Phuket, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Theo công bố mới đây của ông Yuthasak Supasorn, Tổng cục trưởng Du lịch Thái Lan, hiện có khoảng 8.000 du khách Nga đang ở các danh thắng du lịch nổi tiếng của Thái như Phuket, Koh Samui, Pattaya và Krabil.

Hiện số du khách này đang lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn. Họ hết tiền chi tiêu nhưng không thể rút tiền bằng các thẻ VisaCard và MasterCard do các ngân hàng phát hành. Hai ông lớn Visa và Master này đã tạm ngưng mọi dịch vụ ở Nga từ ngày 5-3 tuần rồi. Chỉ có một số ít người có thẻ UnionPay của Trung Quốc là còn rút tiền được.

Họ cũng không thể rút tiền từ tài khoản mở ở các ngân hàng Nga vì nhiều ngân hàng đã bị loại ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Đồng thời những ngân hàng nằm ngoài lệnh cấm thì phải ngưng các dịch vụ chuyển ngoại tệ ra nước ngoài theo lệnh của Tổng thống Putin. Các du khách Nga trong thế tiến thoái lưỡng nan, ở không xong đi cũng chẳng được vì hầu hết các hãng hàng không dân dụng quốc tế đã ngưng mọi đường bay đến Nga.

Thái Lan là địa điểm du lịch ưa thích của người Nga. Hàng năm có khoảng 1,4 triệu du khách Nga đến Thái Lan. Chỉ trong tháng 1-2022 đã có 23.000 du khách Nga đến Thái, chiếm 20% tổng số lượng du khách các nước đến xứ sở của nụ cười này trong tháng.

Tổng cục Du lịch Thái đang triển khai một số biện pháp giúp đỡ số du khách Nga đang mắc kẹt này bằng cách sắp xếp với một số hãng hàng không Trung Đông – hiện vẫn duy trì đường bay đến Nga – để đưa số khách này trở về nước. Đồng thời, Tổng cục cũng đang xem xét giải pháp cho phép các cơ sở du lịch ở Phuket được nhận thanh toán bằng tiền điện từ của du khách Nga. Trước mắt, du khách Nga nào đã quá hạn visa đều được ở lại Thái mà không cần phải gia hạn.

Dù Thái Lan là một trong số 141 nước đồng thuận với nghị quyết lên án Nga của Liên Hiệp Quốc, nhưng nước này chưa đưa ra biện pháp trừng phạt nào đối với Nga.

Không chỉ người Nga mà còn có hàng trăm du khách người Ukraine cũng đang mắc kẹt ở Thái vì Ukraine cũng đã tạm dừng hoạt động của các sân bay quốc tế ở nước này do tình hình chiến sự đang căng thẳng.

Ngoài Thái Lan, du khách Nga và Ukraine còn mắc kẹt ở một số điểm du lịch khác trên thế giới. Hiện có khoảng 18.000 du khách Ukraine đang kẹt tại các khu nghỉ dưỡng ở khu vực Biển Đỏ của Ai Cập. Hàng trăm du khách Nga khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự ở những khu nghỉ dưỡng trên núi tại Romania và Bulgaria.

Romania là thành viên của EU nên cũng làm theo các nước thành viên khác, ban hành lệnh cấm các máy bay Nga vào không phận nước này. Do đó, các du khách Nga kẹt tại Romania chỉ có thể trở về nhà bằng cách đến các nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Serbia, từ đó trở về Nga. Hai nước này không phải là thành viên EU nên không ra lệnh cấm không phận đối với máy bay Nga.

Theo công bố của Labirint, một trong những hãng lữ hành hàng đầu của Nga, hiện có 18.000 khách du lịch Nga đang mắc kẹt ở các nước khu vực Caribbean. Tất cả du khách này đang tìm mọi cách để trở về nhà. Vấn đề khó khăn nhất là vướng những quy định về an toàn hàng không, các tuyến đường bay hàng không dân dụng bao giờ cũng phải bay gần các sân bay để có chỗ hạ cánh trong trường khẩn cấp.

Nhưng với lệnh cấm không phận của các nước Bắc Mỹ và EU thì không thể mở các tuyến bay tránh vùi quá xa các sân bay dự phòng. Hiện chỉ còn những nước như Serbia, Turkey, Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Ai Cập, Qatar, UAE là còn duy trì đường bay dân dụng trực tiếp đến Nga.

Hãng lữ hành lớn nhất thế giới TUI của Đức đã phối hợp với vài hãng hàng không dân dụng để bố trí một số chuyến bay nhân đạo đến giải cứu các du khách Nga mắc kẹt ở nước ngoài. Phía Nga cũng đã nổ lực thương thảo với các nước đã “khóa” không phận với Nga như Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Hà Lan, Bulgaria, Hungary và Cyprus để tiến hành các chuyến bay giải cứu công dân Nga tương tự như hãng TUI.

Theo Reuters, Travel Weekly, Moscow Time

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới