Thứ Năm, 30/03/2023, 22:31
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàng chục người biểu tình thiệt mạng ở Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng chục người biểu tình thiệt mạng ở Syria

Chánh Tài

Người biểu tình chống chính phủ tại thành phố duyên hải Banias, Syria. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình diễn ra tại nhiều nơi trên đất nước Syria với hàng chục ngàn người tham gia nhằm phản đối sự cầm quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Các nhà hoạt động và nhân chứng nói lực lượng an ninh đã nổ súng vào người biểu tình Syria.

Hiện có nhiều con số người thiệt mạng chưa được xác minh. Tuy nhiên, theo nhà hoạt động Ammar Qurabi, có ít nhất 49 người thiệt mạng và 20 người vẫn còn mất tích. Hãng tin BBC cho biêt số người chết khoảng 60. Trong lúc đó, một số hãng tin khác nói có hơn 70 người thiệt mạng. Đây là ngày đẫm máu nhất kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu bùng phát vào giữa tháng trước ở thành phố phía nam Deraa.

Tại thủ đô Damacus, lực lượng an ninh đã bắn hơi cay để giải tán 2.000 người biểu tình ở quận Midan. Theo các nhân chứng, lực lượng an ninh cũng nổ súng vào người biểu tình ở quận Barzeh, thủ đô Damascus, thành phố Homs, thành phố Hama , vùng ngoại ô Douma của Damascus và thành phố Deraa.

Cơ quan thông tấn nhà nước Sana nói lực lượng an ninh chỉ sử dụng hơi cay và vòi rồng để ngăn ngừa các cuộc xung đột giữa người biểu tình và những người dân khác cũng như để bảo vệ tài sản công cộng.

Trước nay, nhà chức trách vẫn đổ lỗi cho các nhóm vũ trang và tổ chức chiến binh Hồi giáo Sunni kích động biểu tình bằng cách bắn vào người dân và nhân viên an ninh.

Việc Tổng thống Assad chính thức dỡ bỏ lệnh khẩn cấp tồn tại 47 năm qua vào ngày trước đó đã không xoa dịu được người biểu tình vốn đang phẫn nộ trước tình trạng tham nhũng, thiếu quyền tự do dân sự.

Ông Assad còn cấp quốc tịch cho người thiểu số Kurd ở nước này bị vô thừa nhận trong mấy chục năm qua, sa thải các quan chức địa phương, phóng thích những người bị tạm giữ trong các cuộc biểu tình và thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, nhiều người biểu tình nói sự nhượng bộ này đến quá muộn và ông Assad không đáng tin cậy nữa.

Các nhà phân tích nhận định Tổng thống Assad vẫn còn cơ hội kiểm soát tình hình nhưng thời gian đang ngày càng eo hẹp. Nhiều người dân Syria lớn tuổi vẫn còn nhớ các cuộc đảo chính xảy ra liên tiếp vào thập niên 1940, 1950 trước lúc đảng Baath lên cầm quyền vào năm 1963 và kéo dài cho đến bây giờ. Ít người Syria muốn đất nước quay trở về thời kỳ tồi tệ đó.

(Theo BBC, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới