Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàng dệt may ách tắc tại cảng tạm thời được giải tỏa  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng dệt may ách tắc tại cảng tạm thời được giải tỏa  

Thái Hằng  

Hàng dệt may lưu giữ chờ kiểm định tại các cảng và cửa khẩu. Nguồn:VnExpress

(TBKTSG Online) – Nguyên phụ liệu cho sản xuất và hàng dệt may tiêu dùng nhập khẩu bị ách tắc tại các cửa khẩu từ ngày 20-12-2009 nay tạm thời đã được giải tỏa, doanh nghiệp ngành may cho biết.  

Ông Phạm Phú Cường, Phó tổng giám đốc Công ty May Nhà Bè, cho biết Bộ Công Thương đã gửi công văn phản hồi kiến nghị của doanh nghiệp về tình trạng nguyên phụ liệu dệt may nhập khẩu phục vụ cho sản xuất bị lưu giữ chờ kiểm tra hàm lượng formaldehyt và các amin thơm đã gây khó khăn cho hoạt động sản xuất.  

Theo đó, nguyên phụ liệu nhập về sẽ tạm thời được thông quan, nhưng vẫn phải gửi mẫu vải lên Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 để kiểm nghiệm hàm lượng các chất trên. Quy trình kiểm định sẽ kéo dài từ 10 ngày đến tối đa 3 tuần lễ. Quy định mới này giúp doanh nghiệp giảm chi phí lưu kho lẫn tình trạnh đình trệ sản xuất vì nguyên liệu chưa về kịp.  

Trước đó, ngày 20-12-2009, Thông tư số 32/2009/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định tạm thời về giới hạn cho phép đối với hàm lượng formaldehyt, các amin thơm có thể có trong chất nhuộm của các sản phẩm hàng dệt may được sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh trên thị trường Việt Nam đã gây nhiều phản ứng nơi doanh nghiệp.  

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Trọng Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Cát Lái, cho biết sau Thông tư 32, Bộ Công Thương có ban hành thêm một số hướng dẫn về việc phân loại hàng dệt may phục vụ sản xuất xuất khẩu, tiêu thụ nội địa hoặc tiêu dùng trực tiếp.

Tuy nhiên, do không có hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn xác định các đối tượng trên, đã ảnh hưởng và kéo dài quá trình kiểm định hàm lượng các chất trên ở các mẫu vải.  

Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, ông Phạm Xuân Hồng nói: “Quá trình kiểm định hàm lượng formaldehyt và các amin thơm là cần thiết để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, hạn chế hàng trôi nổi, kém chất lượng đưa ra thị trường. Tuy nhiên, việc thực hiện phải hợp lý để không ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp ngành dệt may, vốn phụ thuộc rất lớn vào nguyên phụ liệu nhập khẩu”.               

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới