Thứ Sáu, 22/09/2023, 02:55
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàng hóa ít, cước tàu giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng hóa ít, cước tàu giảm

Phạm Thái

Hàng hóa ít, cước tàu giảm
Phần lớn hàng hóa xuất nhập khẩu đều qua các cảng biển. Ảnh minh họa: Phạm Thái

(TBKTSG Online) – Đại diện hãng tàu và công ty giao nhận cho hay cùng với lượng hàng hóa giảm, chi phí để vận chuyển container hàng hóa xuất nhập khẩu cũng giảm theo.

Ông Dương Quốc Chiến, Giám đốc Công ty CMA-CGM Vietnam, một trong những hãng tàu lớn đang hoạt động tại Việt Nam cho hay lượng hàng xuất khẩu của công ty hiện nay chỉ còn 2.000 TEU/tuần (TEU: Container 20 feet) so với 3.000 TEU/tuần cùng kỳ năm trước, trong khi đó hàng nhập khẩu giảm đến 50% so với cùng kỳ.

Theo ông Chiến, hầu hết các mặt hàng nhập khẩu đều giảm khá mạnh, kể cả các mặt hàng nguyên phụ liệu, máy móc phục vụ cho các ngành gia công, sản xuất.

Cũng theo ông, hoạt động nhập khẩu giảm mạnh sẽ tạo nên một điều bất lợi cho các chủ hàng Việt Nam, đó là hàng xuất khẩu sẽ phải chịu thêm khoản phí cân bằng container, tức chi phí để hãng tàu chở vỏ container rỗng sang Việt Nam để lấy hàng. 

Đại diện hãng giao nhận HL Cargo cũng có cùng nhận xét hàng hóa xuất khẩu mà hãng này nhận từ khách hàng là các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp ở TPHCM và một số tỉnh lân cận, cũng giảm so với năm trước.

Giá cước vào thời điểm này cũng giảm so với 2 tháng trước, vốn là mùa cao điểm để xuất hàng đi các thị trường như Mỹ, EU để phục vụ nhu cầu tiêu dùng mùa lễ tết cuối năm, đầu năm mới. Theo vị này, để xuất một container hàng 20 feet đi EU, khách hàng chỉ phải trả hơn 1.000 đô la Mỹ/TEU so với mức 1.400 đô la Mỹ/TEU 2 tháng trước. Hàng xuất khẩu đi Mỹ cũng có mức giảm tương tự.

Theo thông cáo báo chí của Maersk, hãng tàu lớn nhất thế giới đang hoạt động tại Việt Nam, hãng này dự kiến lượng hàng hóa lưu thông tuyến Châu Á – EU của hãng này sẽ giảm đến 21% trong năm 2012 do sức mua kém của thị trường EU. Do vậy, để cắt giảm chi phí, hãng này cũng ngưng một số tuyến dịch vụ.


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới