Thứ Hai, 2/10/2023, 19:30
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàng hóa về siêu thị nhiều, lượng mua online tiếp tục tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng hóa về siêu thị nhiều, lượng mua online tiếp tục tăng cao

Chánh Trung

(KTSG Online) – Trong ngày 9-7, ghi nhận tại TPHCM cho thấy hàng hóa đã được đưa về các siêu thị nhiều hơn đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong thời gian thực hiện các biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 16. Các kênh bán hàng trực tuyến (online) tiếp tục ghi nhận sự tăng cao về số đơn đặt hàng mua lương thực, thực phẩm.

Hàng hóa về siêu thị nhiều, lượng mua online tiếp tục tăng cao

Hàng hóa đầy các kệ hàng siêu thị tại TPHCM trong sáng 9-7. Ảnh: Thiện Võ

Bộ Công Thương cho hay theo ghi nhận của lực lượng quản lý thị trường TPHCM tính đến 11h sáng 9-7, tình hình cung ứng hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích cải thiện so với ngày hôm qua và những ngày trước, nhưng vẫn còn thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi tại một số thời điểm. Ở những nơi này hàng hóa được cung ứng tăng nhiều so với những ngày trước, lượng người mua cũng giảm so với chiều ngày 7-7 và ngày 8-7.

Tại một số ít chợ truyền thống còn hoạt động nhưng có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng để tuân thủ nguyên tắc chống dịch 5K nên số quầy sạp cung ứng hàng thực phẩm hoạt động ít hơn nhiều so với ngày thường trước đây, nên việc cung ứng cũng hạn chế. Các mặt hàng thực phẩm chế biến khác như: gạo, mì ăn liền, bún, miến nước mắm, nước chấm, nước tương, dầu ăn,… nhu cầu tăng so với trước đây nhưng vẫn đủ nguồn hàng, Bộ Công tTương cho biết.

Ghi nhận của KTSG Online tại nhiều siêu thị ở TPHCM như Bách Hóa Xanh, Co.opmart, Satra, Vinmart+, MM Mega Market… trong sáng, chiều ngày 9-7 cho thấy hàng hóa đã được lấp đầy các kệ hàng. Người dân đã có thể mua lượng thực, thực phẩm dễ dàng. Giá cả hàng hóa vẫn ổn định, không tăng cao trừ một số mặt hàng do nguồn hàng ít và ảnh hưởng từ vận chuyển nên giá có tăng nhẹ. Một số nơi hết hàng trong thời gian ngắn nhưng sau đó đã được bổ sung. Chỉ có một số khu vực do vấn đề về vận chuyển nên hàng hóa ít, các siêu thị cho hay.

Trong khi đó ghi nhận tại TPHCM việc đơn bán hàng online tăng vọt, các dịch vụ đi chợ hộ sôi động khi nhiều khách đặt mua rau củ quả, thịt cá… qua online. Be Group cho hay trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, dịch vụ beĐichợ tăng trưởng gấp đôi, tương đương 200%. Trong đó nhóm mặt hàng được chọn mua nhiều nhất là thực phẩm, nước giải khát, thuốc men và nhu yếu phẩm.

Đại diện hệ thống Bách Hóa Xanh cho biết lượng đơn hàng online mấy ngày gần đây tăng lên đến 15.000 – 20.000 đơn/ngày (bình thường trước đây mỗi ngày chỉ 8.000 – 9.000 đơn/ngày). Grab cũng cho biết đặt hàng qua dịch vụ đi chợ hộ cũng tăng rất mạnh so với trước đây. Riêng ứng dụng Baemin tạm ngưng dịch vụ đi chợ để đảm bảo an toàn cho tài xế.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng cho biết hiện vẫn còn một số  khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa cũng như nguồn hàng cung ứng cho các chợ truyền thống còn hoạt động. Về việc vận chuyển, cung ứng rau, củ, quả từ Lâm Đồng; lợn hơi, gia cầm từ Đông Nai, Tiền Giang về TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai rất khó khăn, người vận chuyển phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 mới được vào tỉnh TPHCM, Đồng Nai, trong khi việc xét nghiệp và chờ kết quả xét nghiệm mất nhiều chi phí và thời gian.

Theo cơ quan này, tại TPHCM do 3 chợ đầu mối ngừng hoạt động, các thương nhân tìm địa điểm để giao dịch, giao nhận hàng hóa khó khăn, chuỗi cung ứng nông sản cho thành phố bị xáo trộn. Mặt khác sau khi các chợ tự phát và nhiều chợ truyền thống bị dừng hoạt động, người dân tập trung mua hàng thực phẩm tại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích quá đông nên không đáp ứng được nhu cầu.

TPHCM hiện nay có 2.833 điểm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn (không bao gồm hệ thống cửa hàng tạp hóa). Trong đó, có 106 siêu thị (có kinh doanh thực phẩm), 2.616 cửa hàng tiện lợi, 111 chợ truyền thống đang hoạt động. Ngoài ra, TPHCM còn có hệ thống các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn quận, huyện, phường, xã, thị trấn.

 

Mời xem thêm:

‘Giấy thông hành’ chống dịch mỗi nơi một kiểu chặn đứng dòng lưu thông hàng hóa

Hàng hóa đầy các kệ hàng siêu thị trong ngày đầu TPHCM giãn cách

Đi chợ online tăng mạnh trong mùa giãn cách xã hội

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới