Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàng không Anh, Mỹ, Tây Ban Nha hợp tác

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng không Anh, Mỹ, Tây Ban Nha hợp tác

Máy bay hãng hàng không American Airlines tại phi trường -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online)- Các hãng hàng không British Airways PLC (Anh), American Airlines (Mỹ) và Iberia SA của Tây Ban Nha vừa công bố việc ký kết một thỏa thuận chia sẻ doanh thu nhằm giảm thiểu chi phí và nâng cao khả năng cạnh tranh.

Nếu thỏa thuận được thông qua, bộ ba này sẽ cùng định ra mức giá và chia sẻ năng suất chỗ ngồi trên các chuyến bay qua Đại Tây dương.

Theo thỏa thuận, ba hãng hàng không sẽ hợp tác trên các chuyến bay giữa Mỹ, Mexico, Canada và liên minh châu Âu (EU), Thụy Sĩ, Na-uy. Các hãng này cũng sẽ mở rộng việc dùng chung máy bay trên các chuyến bay trong, ngoài EU cũng như Mỹ, gia tăng đáng kể số điểm đến mà khách hàng có thể chọn lựa.

Ba hãng này cho biết sẽ đệ đơn lên Chính phủ Mỹ để được xem xét theo luật chống độc quyền đồng thời xin phép các cơ quan quản lý châu Âu.

Hãng hàng không Virgin Atlantic Airways tuyên bố, bản thỏa thuận sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cạnh tranh trên các đường bay qua Đại Tây Dương và làm tăng tiền vé.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của PLC, ông Willie Walsh, cho rằng, khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích như có nhiều chương trình bay, lịch bay được mở rộng… Ông cũng nói thêm rằng giá vé máy bay cao như hiện giờ là do giá dầu cao và bác bỏ khả năng thỏa thuận liên minh giữa ba hãng hàng không sẽ làm giá vé tăng.

MAI TRANG (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới