Thứ Ba, 28/03/2023, 09:41
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàng không áp dụng phí phụ thu nhiên liệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng không áp dụng phí phụ thu nhiên liệu

Bình Nguyên

AirAsia thông báo áp dụng phí phụ thu nhiên liệu vào giá vé máy bay từ ngày 3-5 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Giá dầu thế giới luôn biến động theo chiều hướng tăng do tình hình bất ổn tại một số khu vực tại trung Đông đã khiến các hãng hàng không phải áp dụng và tăng phí phụ thu nhiên liệu vào giá vé máy bay.

Ngày 3-5, AirAsia bắt đầu áp dụng trở lại khoản phụ phí nhiên liệu cho tất cả các đường bay nội địa và quốc tế, sau hơn 2 năm tập đoàn hàng không giá rẻ này bỏ phụ phí xăng dầu từ giá vé máy bay.

AirAsia cho rằng hãng phải áp dụng phí phụ thu xăng dầu do giá nhiên liệu máy bay đã tăng cao, vượt hơn 140 đô la Mỹ/thùng. Mức giá này cao hơn nhiều so với thời điểm cuối năm 2008 khi hãng bỏ phí phụ thu nhiên liệu vì giá dầu thế giới lúc đó giảm mạnh, có lúc xuống gần 30 đô la Mỹ/thùng do khủng hoảng tài chính toàn cầu.

AirAsia thông báo hãng sẽ áp dụng mức phụ thu nhiên liệu 10 ringit (gần 70.000 đồng) cho các chuyến bay có giờ bay ít hơn 2 tiếng, 20 ringit cho các chuyến bay từ 2 đến 3 tiếng, 30 ringit cho các chuyến bay dài hơn 3 tiếng, và từ 50-90 ringit cho các chuyến bay dài do AirAsia X thực hiện từ Kuala Lumpur đến châu Á và châu Âu.

AirAsia và các hãng thành viên là Thai AirAsia và Indonesia AirAsia đang thực hiện các chuyến bay từ Kuala Lumpur (Malaysia), Bangkok (Thái Lan) và Jakarta (Indonesia) đến Việt Nam, với các chuyến bay giữa Hà Nội – Kuala Lumpur và TPHCM – Jakarta có giờ bay hơn 2 tiếng.

AirAsia là hãng hàng không thực hiện các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam mới nhất công bố áp dụng phí phụ thu nhiên liệu. Trước đó, các hãng hàng không truyền thống như Singapore Airlines, Thai Airways, Malaysia Airlines, Jetstar Airways cũng đã công bố áp dụng và điều chỉnh tăng mức phí này như là một trong các biện pháp đối phó với giá nhiên liệu tăng cao.

Theo Reuters, vào tháng 4 vừa qua, hãng hàng không Singapore Airlines công bố tăng thêm mức phụ thu nhiêu liệu từ 4-32 đô la Mỹ tùy thuộc vào độ dài của mỗi chặng và hạng ghế, áp dụng cho các vé máy bay xuất sau ngày 21-4 của hãng và SilkAir do giá nhiên liệu đã tăng hơn 30% kể từ đầu năm đến nay.

Hãng hàng không Thai Airways cũng áp dụng mức phí xăng dầu mới từ 28 đô la Mỹ/chặng cho các vé bán ra cách nay hơn một tháng. Đây là mức thấp nhất mà hãng áp dụng cho các chuyến bay có thời gian bay dưới 2 tiếng, gồm các chuyến bay giữa Bangkok và TPHCM và Hà Nội.

Trong lần gặp báo chí tai TPHCM vào tháng 4-2011, Giám đốc của Malaysia Airlines tại Việt Nam, ông Zuraidi Saisi cho biết việc áp dụng phí phụ thu xăng dầu là một biện pháp bắt buộc mà các hãng hàng không phải áp dụng trước tình hình giá dầu thế giới tăng mạnh khiến giá xăng máy bay tăng theo. Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể mức phụ phí nhiên liệu mà hãng đang áp dụng cho các chuyến bay giữa Kuala Lumpur và Việt Nam.

Theo Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA, giá nhiên liệu máy bay đã đạt 140,2 đô la Mỹ/thùng tính đến thời điểm ngày 22-4-2011, tăng 3,5% so với tháng trước đó và 47,7% so với cùng kỳ của năm 2010.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới