Thứ Năm, 11/08/2022, 10:06
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hàng không cần 4 ngày để giải tỏa hành khách từ Đà Nẵng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng không cần 4 ngày để giải tỏa hành khách từ Đà Nẵng

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cần duy trì các chuyến bay từ Đà Nẵng đi về các địa phương khác trong vòng tối thiểu 4 ngày để giải tỏa toàn bộ hành khách đã mua vé máy bay và đang ở tại Đà Nẵng. Đồng thời đề nghị Bộ Y tế ban hành quy định hướng dẫn kiểm dịch đối với các chuyến bay đến từ Đà Nẵng.

Hàng không cần 4 ngày để giải tỏa hành khách từ Đà Nẵng
Khách chờ giải tỏa khỏi Đà Nẵng sau lệnh cách lý 14 ngày. Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT về tình trạng khai thác các chuyến bay đi đến Cảng hàng không Đà Nẵng. Theo đó, các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác 11 đường bay từ các cảng hàng không trong nước đến Đà Nẵng với tổng số xấp xỉ 100 chuyến/chiều/ngày.

Số liệu thống kê cho thấy, chỉ tính riêng 5 ngày, từ 27-7 đến 31-7, số lượng khách đã đến và đang ở Đà Nẵng dự kiến đạt 80 ngàn người.

Cơ quan quản lý về hành không đã cho phép các hãng hàng không Vietjet Air, Pacific Airlines và Bamboo Airways tăng 17 chuyến bay khứ hồi đi/đến Đà Nẵng trong ngày 26-7. Ngoài ra, một số chuyến bay hiện tại sẽ được Vietnam Airlines và Bamboo Airways chuyển sang khai thác bằng tàu bay lớn hơn, đồng thời sẽ tiếp tục đảm bảo việc tăng chuyến cho các hãng trong những ngày tới.

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các Cảng vụ hàng không thực hiện giám sát các chuyến bay từ Đà Nẵng đi/đến các cảng hàng không khác theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ GTVT, Bộ Y tế; lưu dấu vết hành khách di chuyển từ Đà Nẵng đi/đến các địa phương khác để đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời khi phát hiện hành khách có các biểu hiện nhiễm Covid-19 trên các chuyến bay.

Cơ quan này cũng yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đưa nhà ga quốc tế vài khai thác các chuyến bay nội địa nhằm phục vụ giải tỏa khách.

Với tần suất khai thác như hiện tại, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị BGTVT cần duy trì các chuyến bay từ Đà Nẵng đi các địa phương trong vòng tối thiểu bốn ngày để giải tỏa toàn bộ khách đã mua vé máy báy và đang ở tại Đà Nẵng. Đồng thời đề nghị Bộ Y tế ban hành ngay hướng dẫn kiểm soát dịch bệnh đối với các chuyến bay từ Đà Nẵng đến các địa phương khác.

Trường hợp có yêu cầu cách ly hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng về Hà Nội và TPHCM, Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam kiến nghị phương án sẵn sàng bố trí toàn bộ hành khách trên các chuyến bay tập kết tại Nhà ga quốc tế các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất để làm công tác kiểm dịch theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện nay, các hãng hàng không đều huy động hết nguồn lực cho việc tăng cường các chuyến bay để giải tỏa khách khỏi Đà Nẵng, kể từ 26-7. Các chuyến bay đến Đà Nẵng là máy bay rỗng, chỉ chở khách ra khỏi Đà Nẵng. Dự kiến từ ngày 1-8, mỗi ngày sẽ chỉ còn 1-2 chuyến bay đến Đà Nẵng theo lệnh giãn cách xã hội 14 ngày đối với Đà Nẵng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới