Thứ Sáu, 9/12/2022, 20:00
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHàng không châu Âu kêu gọi EU hoãn thuế phát thải carbon

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng không châu Âu kêu gọi EU hoãn thuế phát thải carbon

Phúc Minh

Hàng không châu Âu kêu gọi EU hoãn thuế phát thải carbon
Hàng không châu Âu kêu gọi EU hoãn thuế phát thải carbon. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chín hãng hàng không lớn của châu Âu cảnh báo kế hoạch thu thuế phát thải carbon của Liên minh châu Âu (EU) sẽ đe dọa 2.000 việc làm và hóa đơn trị giá hàng tỉ đô la Mỹ từ Trung Quốc, theo tờ Financial Times ngày 12-3.

Airbus và tám hãng hàng không lớn của châu Âu cho biết việc buộc các hãng hàng không thế giới tham gia chương trình mua bán phát thải carbon của EU (ETS) – chương trình bị ngành công nghiệp hàng không phản đối kịch liệt – sẽ tạo ra mối đe dọa “khó chấp nhận” với ngành công nghiệp hàng không châu Âu, có thể dẫn đến chiến tranh thương mại giữa EU với Trung Quốc, Mỹ và Nga.

Airbus cho biết kế hoạch mua bán phát thải carbon ban đầu chỉ là cuộc thảo luận về pháp luật môi trường nhưng đã phát triển thành cuộc xung đột thương mại. Airbus và một số hãng hàng không châu Âu cho biết ba hãng hàng không thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đã hủy hợp đồng mua 45 chiếc máy bay chở khách tầm xa Airbus A330 trị giá 12 tỉ đô la Mỹ.

Các hãng hàng không nêu quan điểm trên trong bức thư gửi các nhà lãnh EU gồm Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Pháp Francois Fillon và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Hành động này được kêu gọi bởi Giám đốc điều hành Airbus Tom Enders và được sự ủng hộ của nhà điều hành các hãng British Airways và Virgin Atlantic của Anh; Lufthansa, Air Berlin và MTU của Đức; Air France và Safran của Pháp, Iberia Airlines của Tây Ban Nha.

EU muốn thực hiện kiểm soát lượng phát thải carbon dioxide để chống lại sự nóng lên toàn cầu nhưng kế hoạch này lại làm dấy lên sự lo lắng cho ngành công nghiệp hàng không châu Âu. Airbus, có 48.000 nhân viên ở châu Âu, cho biết trong lúc nền kinh tế yếu kém, đề xuất của EU sẽ gây tổn hại đến khả năng cạnh tranh của các hãng hàng không và hy vọng EU trì hoãn thời gian tham gia ETS đến khi các bên đạt được chương trình quản lý khí thải carbon toàn cầu mà các hãng hàng không có thể chấp nhận được.

Trung Quốc, Mỹ và các nước khác lo lắng máy bay của hãng hàng không các nước này bay trong không phận EU cũng phải trả một khoản chi phí liên quan đến phát thải carbon theo quy định của ETS.

Airbus cho biết do chính phủ Trung Quốc cảm thấy bất an với ETS nên các hãng hàng không Air China, China Eastern, Hainan Airlines không thể hoàn tất thỏa thuận sơ bộ mua máy bay Airbus A330. Các giám đốc điều hành ngành công nghiệp hàng không dự kiến các nước khác sẽ đình chỉ, hủy bỏ đơn đặt hàng đồng thời các biện pháp trừng phạt khác cũng sẽ tăng lên.

Airbus cho biết trong số những người bị đe dọa công ăn việc làm, một nửa làm việc tại các nhà máy ở Pháp, Đức, Anh và Tây Ban Nha; nửa còn lại làm việc tại bộ phận cung cấp linh kiện của Airbus.

Người phát ngôn của Ủy viên EU về hành động khí hậu Connie Hedegaard nhắc lại quyết tâm thúc đẩy ETS của EU nhưng nói thêm EU "sẵn sàng thương thảo những khả năng và tính linh hoạt mà pháp luật cho phép".

(theo Financial Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới