Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàng không châu Âu lại nổi lên làn sóng bãi công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng không châu Âu lại nổi lên làn sóng bãi công

Phúc Minh

Ngày 22-3, công nhân viên của hãng hàng không British Airways bãi công tại sân bay Heathrow, thủ đô Luân Đôn (Anh). Ảnh: Southcn

(TBKTSG Online) – Tiếp sau cuộc bãi công của công nhân viên hãng hàng không British Airways (Anh) vừa kết thúc ngày 22-3 sẽ là các cuộc bãi công của công đoàn phi công và nhân viên các hãng hàng không Lufthansa (Đức), Alitalia (Ý), Air France (Pháp) và TAP (Bồ Đào Nha).

Ngày 22-3, công đoàn phi công của hãng Lufthansa cho biết do công đoàn và người tuyển dụng lao động của hãng này chưa đạt được thoả thuận về tiền lương và đảm bảo việc làm nên các phi công của hãng sẽ bãi công từ ngày 13-4 đến 16-4.

Hãng Lufthansa trước đó đưa ra đề nghị đảm bảo công ăn việc làm nếu các phi công chấp nhận điều kiện không tăng lương trong năm nay. Trưởng đàm phán cũa hãng Lufthansa, Roland Busch’s, cho biết đề nghị trên phù hợp với hoàn cảnh kinh tế hiện tại. Ông Busch’s nói: “Chúng tôi phải đảm bảo năng lực cạnh tranh của hãng. Những việc chúng tôi làm nhằm tránh tăng chi phí”.

Reuters dẫn lời của công đoàn phi công hãng Lufthansa cho biết các phi công của hãng này đã không được tăng lương trong suốt 21 tháng qua và điều kiện làm việc ngày càng xấu đi. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn chưa hoàn toàn khép lại. Phát ngôn viên của hãng Lufthansa cho biết đang chuẩn bị tiếp tục đàm phán với công đoàn các phi công.

Cùng ngày, tờ New York Times (Mỹ) cho biết hãng hàng không Alitalia (Ý) có thể hủy bỏ hay trì hoãn một số chuyến bay nội địa do phi công và tiếp viên bãi công.

Đại diện của hãng hàng không Air France (Pháp) cũng cho biết cuối tuần qua, công đoàn nhân viên của hãng đã kêu gọi bãi công trong ngắn và trung hạn để phản đối nhà tuyển dụng “vi phạm hợp đồng”. Hiện, Air France đang phải đấu tranh trong việc cắt giảm chi phí để đối phó với các hãng hàng không giá rẻ.

Trước đó vào ngày 18-3, hãng hàng không TAP (Bồ Đào Nha) cho biết đã nhận được thông báo bãi công từ ngày 26-3 đến 31-2 của công đoàn các phi công của hãng này.

Reuters nhận định trong thời suy thoái kinh tế, ngành hàng không châu Âu buộc phải cải tổ và áp dụng các biện pháp cắt giảm chi phí. Việc hành khách chuyển hướng sang các hãng hàng không giá rẻ, chi phí nhiên liệu tăng cao… khiến các hãng hàng không tăng tranh chấp về lao động, làm nổi dậy làn sóng đình công.

(theo Southcn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới