Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàng không giảm chuyến bay, tăng giá vé

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng không giảm chuyến bay, tăng giá vé

Một máy bay của United Airlines đang cất cánh tại phi trường LAX, ngày 4-6-2008, tại Los Angeles – Ảnh : AFP

(TBKTSG Online) – Nhiều hãng hàng không, đứng đầu là các hãng của Mỹ, đã công bố việc giảm số chuyến bay và đẩy giá vé tăng cao trong những ngày gần đây để đối phó với tình hình giá dầu tăng.

Tiếp nối các đối thủ cạnh tranh là United Airlines và American Airlines, hãng Continental Airlines ngày 5-6 cũng đã công bố giảm bớt 11% công suất các chuyến bay nội địa ở Mỹ kể từ quí 4 năm nay.

Còn hãng Qantas của Úc công bố sẽ hủy nhiều chuyến bay đến châu Á. Hai hãng hàng không lớn của Trung Quốc là China Southern Airlines và China Eastern Airlines cũng sẽ giảm bớt các chuyến bay quốc tế, ít ra là trong thời điểm hiện tại.

Tất cả đều nêu ra lý do giá dầu tăng, mặc dù trên thực tế, giá dầu thế giới đã giảm xuống mức gần 123 đô la Mỹ/ thùng vào ngày 5-6, sau khi đã đạt mức kỷ lục trên 135 đô la Mỹ/thùng.

American, United và Continental đã cùng thực hiện giải pháp là cho rút về khoảng 10 chiếc máy bay cũ trong đội bay của họ. Những chiếc máy bay này tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu, và sự cạnh tranh thông thường nhất giữa các hãng là đổi mới đội bay bằng những kiểu máy bay mới tiết kiệm nhiên liệu hơn.     

Bằng cách giảm số chuyến bay, các hãng hàng không cũng tìm cách thu gọn dịch vụ cung cấp và có khả năng các hãng sẽ tăng giá vé.

Theo một thông báo ngắn của Credit Suisse, ngành công nghiệp hàng không Mỹ phải tăng giá dịch vụ ở mức từ 15 đến 25% mới đạt khả năng sinh lợi với chi phí cho nhiên liệu ở mức 125 đô la Mỹ/thùng dầu. “Nếu một trong những nhà vận chuyển (hàng không) tăng giá vé thì chúng tôi tin rằng những nhà vận chuyển khác cũng làm theo”.  

THANH THANH (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới