Thứ Sáu, 29/09/2023, 18:52
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàng không tư nhân có khả năng bay vào cuối 2010

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng không tư nhân có khả năng bay vào cuối 2010

Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – VietJet Air và Mekong Air có khả năng sẽ cất cánh vào quí 4-2010 theo như kế hoạch nếu hai hãng hàng không tư nhân của Việt Nam này đáp ứng đủ các điều kiện, bao gồm chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC).

Theo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, Mekong Air đã tiếp xúc với cơ quan này để hỏi về các thủ tục ban đầu liên quan đến AOC với hy vọng có thể đáp ứng điều kiện để thực hiện kế hoạch khai thác vào quí 4-2010 như dự định.

Công ty cổ phần hàng không VietJet (VietJet Air) cũng đã gửi đơn lên Cục Hàng không xin dời thời gian cất cánh đến quí 4-2010 với lý do chưa hoàn tất thủ tục xin cấp chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC).

VietJet Air có nhiều khả năng hiện thực hóa kế hoạch cất cánh hơn vào quí 4-2010 vì theo Cục Hàng không, hãng hàng không tư nhân đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam này đang trong giai đoạn hoàn tất AOC.

Như vậy, VietJet Air chưa thể thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 8-2010 như đã thông báo vào tháng 4-2010 khi VietJet Air ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với AirAsia sau khi bán 30% cổ phần cho tập đoàn hàng không giá rẻ này.

Tại buổi lễ ký kết, VietJet Air cho biết đã huy động đủ 600 tỉ đồng vốn điều lệ, bao gồm 8 triệu đô la Mỹ tiền đặt cọc thuê mua 3 máy bay Airbus A320. Nhưng, khó khăn của VietJet Air hiện nay là vẫn chưa có AOC để có thể triển khai bay nội địa và quốc tế.

Ông Võ Huy Cường, Trưởng phòng vận tải hàng không của Cục Hàng không, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 28-6 rằng việc VietJet Air có thực hiện được kế hoạch cất cánh hay không phụ thuộc rất lớn vào việc khi nào hãng có được chứng chỉ AOC và hợp đồng thuê máy bay.

Ông Cường cho biết VietJet Air bắt đầu chuẩn bị các thủ tục AOC từ năm 2009, nhưng đến nay vẫn chưa có chứng chỉ này. Ông khẳng định AOC liên quan đến năng lực sửa chữa, bảo dưỡng và khai thác tàu bay của VietJet Air chứ không liên quan đến vấn đề thương hiệu.

VietJet Air dự kiến sẽ bắt đầu khai thác chuyến bay đầu tiên vào tháng 8-2010 với tên thương mại là VietJet AirAsia sau khi AirAsia mua 30% cổ phần vào đầu năm 2010. Nhưng, hãng cũng bị cơ quan chức năng khuyến nghị không dùng thương hiệu, biểu tượng dễ gây nhầm lẫn với hãng hàng không nước ngoài như trường hợp của Jetstar Pacific.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới