Thứ Bảy, 25/03/2023, 09:10
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàng loạt nhân sự ngành truyền thông mất việc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng loạt nhân sự ngành truyền thông mất việc

Thuận An

(TBKTSG Online) – Dưới tác động của dịch Covid, hàng loạt nhân viên ở các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông đã mất việc. Cùng với bất động sản, truyền thông là lĩnh vực có nhiều doanh nghiệp phải sa thải nhân viên ở mức độ khác nhau do gặp khó trong đại dịch.

Hàng loạt nhân sự ngành truyền thông mất việc
Doanh nghiệp mong muốn các ứng viên tương lai có nhiều kỹ năng mới. Đồ họa: Adecco.

Khảo sát về tình hình doanh thu và nhân sự tại các doanh nghiệp Việt Nam dưới tác động của đại dịch Covid do Công ty Adecco Việt Nam thực hiện và công bố hôm nay, 5-8 cho thấy, có đến 46% doanh nghiệp ở lĩnh vực truyền thông phải cắt giảm 20% nhân viên và 38% doanh nghiệp giảm bớt từ 21 đến 40% nhân sự. Thậm chí, có 7,7% công ty đã chấm dứt hợp đồng của hơn 60% người. Điều đó đồng nghĩa với rất nhiều lao động ở ngành này đã mất việc vì Covid.

Các nhân sự giữ được việc làm thì cũng phải chấp nhận việc giảm lương ở các mức độ khác nhau, trong đó không ít người giảm trên 60% lương.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng sa thải lao động và cắt giảm lương này là do các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông bị sụt giảm doanh thu. Có đến 40% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết bị “ảnh hưởng tiêu cực”.

Tình trạng sa thải lao động, cắt giảm lương của những nhân sự còn lại cũng diễn ra ở các doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng. Đây là hai lĩnh vực có tỷ lệ sa thải hoặc giảm lương khá tương đồng với truyền thông khi cũng chịu sức ép về sụt giảm doanh thu.

Ngược lại, nhân sự làm việc trong ngành chuỗi cung ứng, công nghệ thông tin và tài chính, bảo hiểm lại giữ được việc tốt hơn. Dù không có tín hiệu tích cực nào về doanh thu nhưng 62% doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng và hậu cần vẫn duy trì lực lượng lao động. Tỷ lệ này ở ngành công nghệ thông tin và tài chính, bảo hiểm lần lượt là 55% và 54%.

Dưới tác động của đại dịch, các công ty cũng hoãn tất cả các hoạt động tuyển dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn (75%). Các doanh nghiệp cũng thực hiện các giải pháp để ​​giảm chi phí lao động khác như hoãn đợt đánh giá kết quả công việc và tăng lương (37%); hủy các chương trình thực tập (28%); giảm giờ làm việc (26%); yêu cầu nghỉ phép không lương tạm thời (16,5%); ngừng gia hạn hợp đồng vô thời hạn (12,46%).

Cũng theo khảo sát của Công ty Adecco Việt Nam, các nhà quản lý nhân sự của doanh nghiệp đang tìm kiếm nhận sự có hai kỹ năng mới là giải quyết vấn đề và tính tự giác. Các tập đoàn lớn cũng đánh giá rất cao những nhân tài với khả năng lãnh đạo thông qua chuyển đổi kỹ thuật số.

Ở chiều ngược lại, người lao động mong muốn doanh nghiệp cung cấp cập nhật liên tục về hiệu quả kinh doanh và kế hoạch sắp tới,  nghiên cứu các giải pháp cụ thể cho những khủng hoảng tương tự trong tương lai. Đặc biệt, việc đầu tư cho công nghệ thông tin và làm việc thông qua phương tiện kỹ thuật số là rất cần thiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới