Thứ Hai, 24/01/2022, 18:53
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hàng loạt tỉnh ‘đòi’ được triển khai thí điểm 5G

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng loạt tỉnh ‘đòi’ được triển khai thí điểm 5G

Chánh Trung


(TBKTSG Online) – Sau khi Hà Nội, TPHCM và thành phố Thủ Đức triển khai thử nghiệm thành công mạng 5G, nhiều địa phương khác trong cả nước cũng đề nghị được triển khai thử nghiệm để phục vụ phát triển cho các đô thị, khu công nghiệp…

Hàng loạt tỉnh 'đòi' được triển khai thí điểm 5G

Triển khai 5G tại quận 1, TPHCM. Ảnh: Mobifone cung cấp

Theo đó trong các văn bản kiến nghị của các Sở Thông tin và Truyền thông gửi tới Hội nghị tổng kết năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông đã có các ý kiến xin được triển khai thử nghiệm 5G trên địa bàn các địa phương này. Theo các địa phương việc xin triển khai 5G là để hỗ trợ phát triển kinh tế cho địa phương.

Theo đó, tỉnh Phú Thọ đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông triển khai thí điểm 5G tại các khu đô thị, khu, cụm công nghiệp và một số địa bàn trọng điểm của tỉnh. Còn tỉnh Bình Phước thì kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty khẩn trương phê duyệt, chỉ đạo chi nhánh các tỉnh phát triển mạng 5G tại các khu công nghiệp, khu dân cư, phủ sóng 3G, 4G tại khu vực biên giới.

Còn tỉnh Bắc Giang cho biết triển khai mạng 5G đòi hỏi cần phải xây dựng nhiều vị trí cột ăng ten lắp đặt trạm BTS. Kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông có định hướng, ban hành chính sách để kêu gọi xã hội hóa trong việc đầu tư xây dựng cột ăng ten để cho các doanh nghiệp viễn thông thuê, sử dụng chung. Tỉnh Lai Châu kiến nghị đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng sóng 3G, 4G, hướng đến phát triển mạng 5G trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các tập đoàn, doanh nghiệp bưu chính, viễn thông quan tâm đầu tư mở rộng vùng phủ sóng đến các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới tỉnh Lai Châu.

Còn tỉnh Đắk Lắk thì cho biết triển khai mạng 5G đề nghị Bộ hướng dẫn về kế hoạch thử nghiệm kỹ thuật, thử nghiệm thương mại trong đề án của doanh nghiệp viễn thông, Triển khai công nghệ 5G đòi hỏi số trạm BTS nhiều hơn, việc dùng chung cơ sở hạ tầng viễn thông và đặc biệt cần có quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc dùng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ nghiên cứu, cấp phép cho các doanh nghiệp di động triển khai mạng 5G trong thời gian tới, trong đó dự kiến sẽ ưu tiên triển khai tại các khu công nghiệp, các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung để triển khai các công nghệ số đổi mới sáng tạo mang tính đột phá và yêu cầu các sở thông tin và truyền thông chủ động phối hợp với các doanh nghiệp di động trên địa bàn và Cục Viễn thông khảo sát tình hình thực tiễn để xác định các khu vực cần ưu tiên đầu tư hạ tầng, phát triển mạng 5G trước khi lập kế hoạch xây dựng.

Trên cơ sở giấy phép đã được Bộ cấp, các doanh nghiệp viễn thông di động (Tập đoàn Viettel, VNPT VinaPhone, MobiFone) đã chính thức thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G đến người dân từ tháng 11-2020. Trước mắt, theo nhu cầu của thị trường, các doanh nghiệp viễn thông đã bước đầu phủ sóng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, thành phố Thủ Đức (và sắp tới là tỉnh Bắc Ninh), đây là những nơi tập trung tại nơi đông dân cư, mật độ xây dựng cao và tỷ lệ người dân có thiết bị đầu cuối 5G cao nhất trên toàn quốc. Trong thời gian tới, với khả năng kết nối vạn vật, tốc độ cao, độ trễ thấp, dịch vụ 5G thử nghiệm sẽ được phủ sóng tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, nhà máy sản xuất thông minh.

Trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước, Bộ đã xác định việc triển khai 5G ở Việt Nam sẽ ưu tiên tận dụng toàn bộ hạ tầng của mạng 4G và tập trung triển khai mạng mới này ở các khu công nghiệp, các khu công nghệ cao… đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp viễn thông tăng cường sử dụng chung cơ sở hạ tầng. Bằng cách này, chi phí đầu tư, số lượng cột ăng ten cho việc triển khai mạng và dịch vụ 5G sẽ được tối ưu hóa, bảo đảm tính khả thi. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới