Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàng ngàn công nhân khổ sở vì mùi hôi từ Hào Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng ngàn công nhân khổ sở vì mùi hôi từ Hào Dương

Văn Nam

Mùi hôi thường xuyên phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải của Công ty Hào Dương gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Theo Trung tâm sinh hoạt công nhân khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TPHCM, thời gian gần đây, mùi hôi phát sinh từ hoạt động sản xuất của Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương đã bay sang trung tâm gây ngán ngại cho hàng ngàn công nhân đến tham gia sinh hoạt tại đây.

Ông Trần Thiên Long, Trưởng ban điều hành trung tâm cho biết, trung tâm được thành lập tháng 10-2009 với mục đích đáp ứng nhu cầu giải trí, học tập của công nhân tại khu công nghiệp Hiệp Phước và khu công nghiệp Long Hậu.

Tuy nhiên, vào mỗi buổi chiều thời gian gần đây, mùi hôi phát sinh từ hoạt động sản xuất của Hào Dương đã gây khổ sở rất nhiều cho công nhân đến sinh hoạt, học tập.

Trước sự ô nhiễm môi trường không khí trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng ngàn công nhân, ông Long đã kiến nghị Công ty cổ phần khu công nghiệp Hiệp Phước (chủ đầu tư khu công nghiệp) yêu cầu Hào Dương khống chế mùi hôi, trả lại không khí trong lành cho công nhân sinh hoạt, học tập tại trung tâm.

Theo Công ty cổ phần khu công nghiệp Hiệp Phước, hiện khu công nghiệp này có khoảng 6.000 công nhân làm việc, trong đó, có khoảng 3 ngàn công nhân có nhu cầu đến tham gia sinh hoạt, học tập tại trung tâm.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều 5-1, ông Ngô Anh Tuấn, Phó trưởng ban quản lý các khu công nghiệp – khu chế xuất TPHCM (Hepza), cho biết Hepza đã có văn bản yêu cầu Hào Dương nhanh chóng khắc phục tình trạng phát sinh mùi hôi trong quá trình sản xuất.

Theo báo cáo của ông Vương Hữu Mẫn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần khu công nghiệp Hiệp Phước, qua lần kiểm tra mới đây tại Hào Dương, tình hình bảo vệ môi trường tại doanh nghiệp này hầu như vẫn chưa có chuyển biến gì.

Cụ thể, ông Mẫn cho rằng, lò đốt mỡ của Hào Dương thường xuyên có nhiều khói đen, mùi hôi phát sinh tại các khu vực nhà xưởng sản xuất, hệ thống xử lý nước thải và khu vực lưu chứa bùn thải.

Ông Mẫn khẳng định đã rất nhiều lần các doanh nghiệp xung quanh và dân cư lân cận phản ánh về mùi hôi thuộc da không thể chịu được nhưng công ty vẫn chưa có biện pháp giảm thiểu mùi hôi.

Bên cạnh đó, ông Mẫn cũng cho rằng chất lượng nước thải đầu ra của hệ thống xử lý nước thải của Hào Dương vẫn chưa ổn định, nhiều lần vượt tiêu chuẩn xả thải do thiết bị của hệ thống xử lý nước thải thường xuyên bị hư hỏng, hệ thống vi sinh chết, nước thải tràn bể…

Khu vực nấu bạc nhạc, ép bùn và chứa bùn không có hệ thống thu gom nước rỉ và để nước rỉ chảy trực tiếp ra sông Đông Điền; chất thải nguy hại còn lưu lại tại xưởng sản xuất của Hào Dương là rất lớn mặc dù trước đó, công ty đã cam kết vận chuyển, xử lý hết lượng chất thải nguy hại này trước ngày 30-12-2009.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới