Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàng ngàn đám cháy tàn phá Bắc California

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng ngàn đám cháy tàn phá Bắc California

Một cây cầu ở San Rafael, California trong làn khói bụi mờ mịt của những đám cháy. Ảnh chụp vào ngày 25-6-2008 – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tổng thống George W. Bush đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại California hôm 28-6 (giờ địa phương) và lệnh cho các liên bang hỗ trợ chống lại hàng ngàn đám cháy đang tàn phá miền Bắc California.

Theo một thông cáo của Nhà Trắng, Tổng thống đã yêu cầu Bộ Nội vụ và Fema (Cơ quan quản lý các tình hình khủng hoảng của liên bang Mỹ) phối hợp cứu giúp nhằm làm giảm đi nỗi đau và các khó khăn của dân chúng địa phương.

Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger đã kêu gọi rằng cần phải “có sự hỗ trợ của liên bang để cứu sống người dân tại đây.”

“Hơn 1.000 ngọn lửa đang đốt cháy miền Bắc California và chúng ta đã sử dụng tối đa mọi nguồn lực”, Cheri Patterson, phát ngôn viên của Bộ cứu hỏa của bang này, cho biết.

“Mối lo lớn nhất của chúng tôi là những đám cháy này không còn kiểm soát được”, bà Patterson xác nhận với hãng thông tấn AFP.

Hơn 12.000 lính cứu hỏa đã miệt mài chiến đấu với những đám cháy, mà nhiều đám cháy là do những trận bão khô (thời tiết khô hạn và nhiều gió lốc) đã xảy ra cách đây gần một tuần.

Bà Patterson đã chỉ rõ rằng người ta lo ngại rằng sẽ có những trân bão khô mới vào cuối tuần này có thể sẽ khởi đầu cho những đám cháy mới.

Khoảng 107.000 héc ta rừng rậm khô cằn và cả những khu vực cây xanh ở phía Bắc California đã bị tàn phá bởi ngọn lửa kể từ những đám cháy đầu tiên vào ngày 20-6.

Vào tháng 10 năm ngoái các đám cháy cũng đã tàn phá California – nơi thường xảy ra những trận hỏa hoạn vì lý do khí hậu khô hạn. Đợt hỏa hoạn này đã phá hủy 2.000 căn nhà, giết chết 8 người và làm cho 640.000 người phải di tản đi nơi khác.

THANH THANH (AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới