Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàng ngàn doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ an ninh dữ liệu sau ngày 14-7-2015

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng ngàn doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ an ninh dữ liệu sau ngày 14-7-2015

           Bất chấp những khuyến cáo sẽ đối mặt với nguy cơ tổn hại dữ liệu và tạm ngưng hoạt động của hệ thống máy chủ, hiện tại vẫn còn hàng ngàn doanh nghiệp duy trì sử dụng Windows Server 2003 dù thời điểm Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ và cung cấp bản vá cho phiên bản này đã liền kề.

Chuyển dịch theo xu hướng phát triển

           Cụ thể theo chính sách hỗ trợ vòng đời sản phẩm từ Microsoft, sau ngày 14-7-2015 hãng này sẽ không còn cung cấp các bản cập nhật và vá lỗi cho nền tảng có hơn 11 năm tuổi này. Đồng nghĩa với việc các hệ thống máy chủ và ứng dụng của doanh nghiệp nếu tiếp tục vận hành trên Windows Server 2003 sẽ có nguy cơ đối mặt với các vấn đề an ninh nghiêm trọng như thông tin bị xâm nhập, dữ liệu bị đánh cắp hoặc thay thế;  khả năng gây ra sự gián đoạn hoạt động trầm trọng. Không dừng lại ở đó, bản thân doanh nghiệp còn có thể gặp các vấn đề tuân thủ luật khi kiểm toán cùng việc gia tăng hàng loạt các chi phí vận hành, bảo trì do hệ thống quá hạn…Đây là những nguy cơ mà theo các chuyên gia sẽ dễ gây ra những tác động sâu rộng và tổn thất trực tiếp về mặt uy tín và chi phí của doanh nghiệp.

           Tuy nhiên, vấn đề cấp bách trong việc cập nhật lên phiên bản mới ngoài việc để phòng tránh các rủi ro kể trên mà còn để đáp ứng xu hướng phát triển công nghệ ứng dụng hiện nay cho doanh nghiệp. Theo ông Lê Hùng Sơn, phụ trách Marketing các giải pháp doanh nghiệp của Lạc Việt cho biết: “Với việc chủ động chuyển dịch lên nền tảng mới kịp thời, không chỉ giúp doanh nghiệp loại bỏ các nguy cơ về an ninh cùng những rủi ro phát sinh dễ gây hậu quả nghiêm trọng; mà còn giúp doanh nghiệp sở hữu hệ thống Công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại, mang tính chiến lược và tương thích mạnh mẽ với các cải tiến phần mềm và công nghệ ứng dụng hiện nay. Đây được xem là cơ hội vàng để cách tân vai trò CNTT trong doanh nghiệp, chuyển đổi từ sự lỗi thời bởi các công nghệ cũ bước sang thời đại của các nền tảng ảo hoá, đám mây, dữ liệu lớn và mạng xã hội…mà Windows Server 2003 không đáp ứng được”.

          Qua đó cho thấy, việc Windows Server 2003 thoái lui vào quá khứ không chỉ là thách thức mà còn là một khởi đầu mới, mang đến những lợi ích đa dạng đối với nhiều doanh nghiệp. Đó là cơ hội tiến lên mô hình hiện đại hoá tổ chức với các nền tảng điện toán đám mây, ảo hoá, SaaS hay IaaS giúp nâng tầm mức độ bảo mật; khả năng quản lý và độ tương thích của hệ thống máy chủ. Cụ thể hơn với kết quả từ bảng khảo sát “Hiểu về giá trị kinh doanh khi chuyển dịch lên Windows Server 2012” của tổ chức IDC đã chỉ ra các lợi ích trọng điểm doanh nghiệp đạt được bao gồm: Gia tăng mật độ Ảo hoá giúp CNTT hoạt động mạnh mẽ hơn từ những tài nguyên hiện hành mà không đòi hỏi đầu tư nhiều nhân lực; Nâng cao mức tự động hóa và giúp giảm đi chi phí, thời gian vận hành, cũng như sự cố phát sinh; Cung cấp thêm thời gian chuyên môn cho nhân viên CNTT nhờ năng lực tự động hóa có trong Windows Server 2012…

Hàng ngàn doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ an ninh dữ liệu sau ngày 14-7-2015
Sử dụng nền tảng nào sẽ quyết định vai trò CNTT của Doanh Nghiệp: nơi sửa chữa khắc phục hay là nơi phát kiến những ứng dụng hiệu quả.


Để doanh nghiệp chuyển dịch thành công

           Với những rủi ro và lợi điểm đã được phân tích rõ nét cho thấy việc chuyển dịch Windows Server 2003 lên phiên bản mới hiện tại là điều tiên quyết đối với các doanh nghiệp. Và để hỗ trợ các nhà lãnh đạo CNTT triển khai hoạt động này thành công, các chuyên gia công nghệ đã đưa ra những điểm cần chú ý sau đây:

           Chi phí: Tất nhiên việc chuyển dịch lên một phiên bản mới sẽ cần đầu tư chi phí nhưng nếu trì hoãn chuyển đổi về dài hạn sẽ phát sinh các khoản phí lớn hơn để khắc phục những tổn thất cũng như bố trí những tài nguyên hỗ trợ cho một hệ thống không còn hợp thời. Theo báo cáo khảo sát của Forrester, khách hàng khi nâng cấp lên Windows Server 2012R2 sẽ bắt đầu hoàn vốn trong vòng 06 tháng và điều chỉnh rủi ro cho lợi tức đầu tư với thời gian ba năm, nếu tổ chức có khoảng 15.000 nhân viên.

          Tiến trình chuyển dịch: Để hoạt động chuyển dịch hiệu quả trước hết các nhà lãnh đạo CNTT cần nắm rõ được chi tiết môi trường vận hành máy chủ để biết được máy chủ nào và ứng dụng nào đang chạy trên phần mềm nào. Từ đó xác định một vài lựa chọn khả dĩ, phù hợp với môi trường doanh nghiệp mình để đi theo một hướng duy nhất. Có thể là nâng cấp phần mềm, phần cứng, trung tâm dữ liệu cấp doanh nghiệp hay giải pháp đám mây lai để gia tăng được tính hiệu quả vận hành. Cuối cùng dù lựa chọn cho hướng nào, để đảm bảo hệ thống không gặp trục trặc trong quá trình chuyển đổi thì bộ phận CNTT cần phải tiến hành giám sát một cách chặt chẽ, theo dõi 24 đến 48 giờ liên tục ngay sau khi chuyển dịch.

         Lựa chọn đơn vị chuyển dịch: Các chuyên gia cho rằng để tránh vấp phải những rủi ro về chuyên môn và có được sự đảm bảo cho hoạt động chuyển dịch thành công thì các nhà lãnh đạo CNTT nên cân nhắc đến việc lựa chọn một đơn vị chuyên nghiệp để triển khai hiệu quả cho doanh nghiệp mình. Tiêu chí lựa chọn ngoài việc xác định theo số năm kinh nghiệm của nhà cung cấp thì nên xét đến các  đối tác uy tín được Microsoft chỉ định. Theo ông Phạm Duy Phương, chuyên gia tư vấn hệ thống doanh nghiệp của Công ty cổ phần tin học Lạc Việt chia sẻ: “Bên cạnh là một trong số ít đối tác tại Việt Nam có danh hiệu Gold Partner từ Microsoft, hiện tại nhiều doanh nghiệp chọn Lạc Việt cho dịch vụ nâng cấp phiên bản Windows Server 2012R2 bởi mô hình triển khai chuyên nghiệp và hiệu quả thông qua hệ thống LAB: giúp giả lập môi trường khách hàng trước khi triển khai trực tiếp trên hệ thống của doanh nghiệp. Từ đó loại bỏ các rủi ro phát sinh thực tế trong quy trình nâng cấp phiên bản cũng như đảm bảo tính tương thích của hệ thống tại môi trường doanh nghiệp.”

         Vẫn biết nâng cấp hệ điều hành máy chủ là một thách thức lớn nhưng dưới sự tư vấn hỗ trợ của Microsoft cùng các chuyên gia thì lúc này là thời điểm thích hợp nhất để đưa ra quyết định kịp thời, tránh đẩy doanh nghiệp chúng ta vào vị trí thụt lùi trước sự chuyển động và đổi mới liên tục của nền tảng công nghệ ứng dụng hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới