Thứ Ba, 9/08/2022, 18:09
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hàng ngàn lao động thất nghiệp do nhà thầu thiếu việc làm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng ngàn lao động thất nghiệp do nhà thầu thiếu việc làm

Anh Quân

Hàng ngàn lao động thất nghiệp do nhà thầu thiếu việc làm
Do nhiều dự án bị đình hoãn tiến độ nên nhiều lao động ngành cầu, đường phải tạm nghỉ việc – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Công đoàn ngành giao thông vận tải cho biết hàng ngàn lao động trong ngành này bị thất nghiệp do nhiều nhà thầu xây dựng đang trong tình cảnh không có việc làm.

Theo thống kê của công đoàn ngành giao thông vận tải, chỉ tính riêng 15 tổng công ty thuộc ngành này, đến hết tháng 8-2011 có tới 6.585 lao động không có việc làm và 12.160 lao động phải nghỉ việc luân phiên.

>> Hết vốn ngân sách, nhà thầu thất nghiệp

Phần lớn trong số 6.585 lao động không có việc làm là lao động phổ thông làm việc tại các công trình cầu, đường đang bị đình hoãn tiến độ do việc tạm ngừng cấp vốn ngân sách.

Ông Âu Phú Thắng, Phó tổng giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, nói từ nay đến hết năm 2011, khối lượng công việc tại các công trình còn vốn để thi công không nhiều nên các nhà thầu phải cắt giảm lượng nhân công xuống còn 50%. Đối với lao động phổ thông thì thanh toán tiền công rồi tạm nghỉ việc còn lao động có tay nghề kỹ thuật thì nghỉ việc luân phiên.

Tình trạng công nhân phải nghỉ việc tại các nhà thầu tư nhân còn diễn ra phổ biến hơn vì các nhà thầu tư nhân thường thi công các hạng mục không đòi hỏi trình độ cao.

Tuy nhiên, giám đốc của một công ty xây dựng có trụ sở tại quận Bình Thạnh (không muốn nêu tên) nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng phần lớn lao động của các nhà thầu tư nhân là lao động thời vụ nên khi các dự án bị đình hoãn thì việc sắp xếp việc làm không căng thẳng như các nhà thầu thuộc Bộ Giao thông vận tải. Lý do được vị giám đốc này đưa ra là với lao động thời vụ khi công ty hết việc thì chỉ cần thanh toán tiền công cho lao động, khi có việc thì gọi họ trở lại làm việc hoặc thuê nhân công mới.

Theo ông Tạ Đăng Mạnh, Chủ tịch Công đoàn ngành giao thông vận tải, tính đến hết tháng 8-2011, tổng số tiền các đơn vị thuộc ngành giao thông còn nợ lao động là 225,998 tỉ đồng tiền lương, nợ bảo hiểm xã hội là 302,961 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới