Thứ Hai, 5/06/2023, 14:41
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hãng sản xuất kit xét nghiệm Covid chạy đua đáp ứng nhu cầu toàn cầu

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngành công nghiệp kit xét nghiệm nhanh Covid đang hoạt động hết tốc lực để giúp ngăn chặn đà lây lan của biến thể Omicron. Các nhà sản xuất trong ngành này mở rộng công suất, thuê nhân viên và thuê bao nguyên chuyến bay để giao hàng triệu bộ kit xét nghiệm cùng một lúc.

Người dân ở New York (Mỹ) xếp hàng nhận bộ kit xét nghiệm nhanh Covid miễn phí giữa lúc số ca nhiễm do biến thể Omicron tăng mạnh ở thành phố này. Ảnh: New York Post

Dù vậy, trên khắp thế giới, đặc biệt ở phương Tây, người dân vẫn phải xếp hàng để mua kít xét nghiệm cũng như làm xét nghiệm để có thể gặp gỡ người thân yêu, đi học hoặc đi làm.

Tại Pháp, các bậc phụ huynh phải đợi hàng giờ đồng hồ tại các hiệu thuốc để mua kit xét nghiệm nhanh sau khi Bộ Giáo dục Pháp yêu cầu những học sinh có tiếp xúc gần với các ca nhiễm biến thể Omicron phải xét nghiệm với kết quả âm tính mới được phép trở lại trường học. Khoảng 17.000 lớp học đang đóng cửa trên toàn nước Pháp do có học sinh hoặc nhân viên nhiễm biến thể Omicron. Nhiều trang web bán kit xét nghiệm nhanh ở Anh bị sập do lượng truy cập quá lớn. Trong khi đó, nhiều thành phố lớn ở Brazil đang thiếu kit xét nghiệm nhanh trầm trọng, dẫn đến Omicron lây lan nhanh do các ca nhiễm không được phát hiện sớm.

Ngành công nghiệp xét nghiệm nhanh, với sản phẩm chủ lực trước đây là que thử thai, đã chuyển đổi mạnh mẽ trong thời kỳ dịch bệnh. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp này đã phải vật lộn để ứng phó khi số lượng ca nhiễm Covid tăng mạnh do biến thể Omicton, kéo theo nhu cầu xét nghiệm nhanh tăng ngoài khả năng dự báo. Vấn đề thiếu kit xét nghiệm trở nên trầm trọng hơn do các chính phủ không lên kế hoạch đầy đủ từ trước.

Thomas Schinecker, Giám đốc điều hành Công ty cung cấp các dụng cụ và dịch vụ chẩn đoán Roche Diagnostics, đơn vị thành viên của hãng dược Roche (Thụy Sĩ), cho biết: “Tất cả các chính phủ đều muốn có mua các bộ kit xét nghiệm giống nhau cùng một lúc. Không giống như việc đặt một mua chiếc bánh pizza, chỉ mất 30 phút để nhận được. Chúng tôi cần được báo trước sớm về nhu cầu mua”.

Ông cho biết công ty ông đang thảo luận với nhiều chính phủ về việc cung cấp cả  bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 lẫn bộ kit xét nghiệm PCR.

Chính phủ Anh đã cam kết tăng quy mô chương trình thử nghiệm mở rộng lên gấp 3 lần, trong khi đó, Mỹ yêu cầu các công ty bảo hiểm tư nhân phải chi trả đến 8 xét nghiệm nhanh Covid-19  mỗi tháng cho mỗi người tham gia bảo hiểm. Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng bắt đầu cung cấp 1 tỉ bộ kit xét nghiệm nhanh miễn phí cho người dân.

Ngành công nghiệp kit xét nghiệm nhanh chưa sẵn sàng cho nhu cầu tăng đột biến như vậy. William Morice, Chủ tịch Hiệp hội Phòng thí nghiệm lâm sàng Mỹ, cho biết nhu cầu lớn khiến các nhà sản xuất khó đáp ứng kịp.

“Chúng ta không có nhiều hợp đồng đặt mua trước giống như vaccine Covid-19”, ông nói và chỉ ra rằng các chính phủ đã không lên kế hoạch đặt mua trước.

Abbott, nhà cung cấp kit xét nghiệm nhanh Covid lớn nhất của Mỹ, phải khởi động lại các dây chuyền sản xuất mà họ đã đóng cửa khi vaccine-19 được tung ra. Abott đang thúc giục chính phủ Mỹ hỗ trợ duy trì công suất sản xuất kit xét nghiệm trong những thời kỳ nhu cầu thấp để công ty có thể ứng phó với các biến thể của Covid-19 trong tương lai.

Tại các quốc gia châu Âu như Đan Mạch, Đức và Anh, giá các bộ kit xét nghiệm nhanh cung cấp cho các chính phủ và doanh nghiệp giảm xuống sau khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 hạ nhiệt vào mùa xuân năm ngoái, theo một cựu lãnh đạo của Công ty Innova (Mỹ), nhà cung cấp kit xét nghiệm cho 21 nước. Ông nói: “Có rất nhiều hàng đang nằm trong tay các nhà phân phối, vì vậy, giá bán đã giảm đáng kể. Nhưng hiện tại, họ đã tăng giá trở lại khi nhu cầu tăng lên”.

Nhiều nhà sản xuất tiếp tục mở rộng công suất bằng cách bổ sung dây chuyền sản xuất mới hoặc vận hành các dây chuyền hiện có 24/7 cũng như tìm kiếm các nhà cung cấp mới. Họ đã phải mở rộng quy mô trong khi trả nhiều tiền hơn cho các thành phần nguyên liệu như gạc và que thử, dẫn đến giá các bộ kit xét nghiệm nhanh tăng 25-40%, theo một cuộc khảo sát của FindDX, một tổ chức phi chính phủ chuyên vận động mở rộng sự tiếp cận dịch vụ chẩn đoán.

Christoph Pedain, một lãnh đạo ở Công ty Siemens Healthineers, cho biết đơn hàng mua thêm 500 triệu kit xét nghiệm nhanh Covid tại nhà gần đây của chính quyền Tổng thống Joe Biden tương đương 1/4 nhu cầu của một năm đối với các bộ kít xét nghiệm nhanh nói chung trước đại dịch. Ông nói: “Mức độ mua lớn như vật thực sự rất khó quản lý đối với ngành công nghiệp này”.

Carlos Eduardo Gouvêa, Chủ tịch Hiệp hội Y học chẩn đoán Brazil, cho hay nhiều chuyến bay được đặt thuê chở các lô hàng kit xét nghiệm nhập khẩu đã bị hủy hoặc hoãn khi cước phí hàng không tăng 3-4 lần.

ACON (Trung Quốc), nhà cung cấp của FlowFlex, một trong những thương hiệu kit xét nghiệm nhanh Covid được sử dụng rộng rãi tại Anh, cho biết công ty này xuất hàng bằng đường hàng không hầu như mỗi ngày với một chuyến bay chở theo 2-3 triệu bộ kit xét nghiệm.

Theo Kim Yong-kook, một lãnh đạo của Công chẩn đoán phân tử Seegene, có trụ sở ở Seoul (Hàn Quốc), công ty ông đã tăng công suất lên gấp 18 lần trong hai năm qua nhưng nhu cầu bùng nổ hơn kể từ khi biến thể Omicron xuất hiện.

Ông nói: “Chúng tôi đã huy động các chuyến bay thuê bao hai lần vào tháng trước, một đến châu Âu và một đến Israel, để khẩn cấp giao các bộ kit xét nghiệm sử dụng cho tổng cộng 4 triệu người”.

Các bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 rẻ và dễ thực hiện hơn bộ kit xét nghiệm PCR, nhưng chúng được quản lý chặt chẽ hơn và quy trình sản xuất cũng phức tạp hơn.

Prashant Yadav, chuyên gia chuỗi cung ứng ở Trung tâm Phát triển toàn cầu, có trụ sở ở Washington (Mỹ), nói các chính phủ và các khách hàng lớn như các tập đoàn doanh nghiệp cần khuyến khích các hãng sản xuất kit xét nghiệm nhanh đầu tư cho dài hạn để tích trữ đủ hàng,sẵn sàng ứng phó các làn sóng lây nhiễm Covid-19 trong tương lai. Ngay cả khi Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu, các bộ kit xét nghiệm nhanh vẫn cần để kiểm soát các đợt bùng phát dịch quy mô địa phương.

Theo Financial Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới