Thứ Năm, 26/05/2022, 03:31
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hãng tàu rục rịch tăng phí cho hàng xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hãng tàu rục rịch tăng phí cho hàng xuất khẩu

Phạm Thái

Tàu biển lấy hàng ở cảng Cát Lái, quận 2. Ảnh minh học: Phạm Thái.

(TBKTSG Online) – Các hãng tàu vừa thông báo áp khoản phí lên đến 450 đô la Mỹ đối với một container hàng hóa đi một số thị trường chính như Mỹ, Trung Đông vào thời điểm nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đang tăng việc giao hàng mùa cuối năm.

>>> Sắp mở lại các tuyến tàu biển trực tiếp đi Mỹ, EU

Các hãng tàu như MOL, MSC, Hapag-Lloyd thông báo từ ngày 15-11 sẽ áp dụng loại phí mức tăng chung (General Rate Increase – GRI) mới đối với hàng hóa từ các nước, trong đó có Việt Nam, đi Mỹ. Cụ thể mức GRI áp dụng đối với container loại 20 feet, 40 feet thường và 40 feet cao lần lượt là 300- 400- 450 đô la Mỹ/container. 

Trong khi đó hàng hóa từ Việt Nam đi các nước khu vực Địa Trung Hải từ đầu tháng 11 sẽ áp dụng mức GRI mới lên đến 925 đô la Mỹ/container 20 feet, theo thông báo của hãng United Arab Shipping Company.

Theo đại diện hãng giao nhận HL Cargo, hầu hết các hãng tàu nước ngoài đều áp dụng mức tăng này vào cùng thời điểm. Chi phí để xuất một container hàng khô 40 feet đi bờ Đông (để phân biệt với bờ Tây có chi phí thấp hơn) nước Mỹ vào khoảng 3.100- 3.200 đô la Mỹ, bao gồm cước tàu và tất cả các khoản phí, phụ phí. Mức này tương đương với cùng thời điểm năm ngoái.

Vị đại diện hãng HL Cargo nói trên cho biết các hãng tàu có trong tay hàng chục khoản phí và phụ phí và thường xuyên điều chỉnh các khoản này dựa trên các lý do nhiều khi rất khó hiểu và khó kiểm chứng.

Ông Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Công ty Gạo Việt, cho biết trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu đang khó khăn, đơn hàng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang các thị trường kể trên lại phải gánh chi phí, làm giảm sức cạnh tranh đáng kể với gạo của Pakistan và Ấn Độ, có chi phí thấp hơn.

Theo Tổng cục Thống kê, vận tải hàng hóa bằng đường biển cả nước trong 10 tháng đầu năm đạt 48,5 triệu tấn, giảm 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn theo thống kê của Cục Thống kê TPHCM, 10 tháng đầu năm tổng lượng hàng hóa thông qua cảng sông và cảng biển ước đạt gần 60 triệu tấn, tăng 6% so với cùng kỳ, trong đó hàng xuất khẩu chiếm 39% tổng lượng hàng hóa, tăng 7% so với cùng kỳ, còn hàng hóa xuất khẩu chiếm 44%, tăng 6,6% so với cùng kỳ. Trong đó, hàng hóa qua cảng biển chiếm hầu hết tổng lượng hàng hóa qua cảng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới