Thứ Sáu, 2/06/2023, 16:18
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàng trăm dự án treo ở TPHCM đang chờ kích hoạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng trăm dự án treo ở TPHCM đang chờ kích hoạt

V. Dũng

(TBKTSG Online) – Trong kiến nghị gửi Thủ tướng mới đây, Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng có hàng trăm dự án trên địa bàn vẫn đang chờ kết quả của rà soát của cơ quan chức năng để khởi động lại nhằm giảm thiểu khó khăn cho chủ đầu tư.

Hàng trăm dự án treo ở TPHCM đang chờ kích hoạt
Nhiều dự án ở TPHCM vẫn nằm trong diện rà soát không thể triển khai, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa: Thành Hoa

Cụ thể, HoREA đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan Trung ương phối hợp với UBND TPHCM khẩn trương rà soát, sớm có kết luận xử lý các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có phát sinh). Qua đó, được tiếp tục triển khai thực hiện dự án, giúp tái khởi động trở lại hàng trăm dự án bất động sản, để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, bổ sung nguồn cung sản phẩm cho thị trường bất động sản.

HoREA đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận cho doanh nghiệp được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở, tương tự như cơ chế giãn tiến độ nộp tiền thuê đất, tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, theo Nghị định 41 của Chính phủ. Xem xét, chấp thuận cho cá nhân, hộ gia đình cũng được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất 12 tháng, khi làm thủ tục hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

Ông Lê Hoàng Châu cũng nêu đề nghị thanh toán quỹ đất hoàn vốn cho các dự án thực hiện theo Hợp đồng xây dựng – chuyển giao (dự án BT) được ký trước ngày 1-1-2018.

“Nhiều dự án BT của các doanh nghiệp đã được ký kết trước ngày 1-1-2018 đã hoàn thành xây dựng, được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Thậm  chí có dự án đã hoàn thành phần lớn khối lượng công trình và đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, rà soát và kết luận đủ điều kiện thanh toán theo thỏa thuận tại Hợp đồng BT. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được thanh toán, với lý do chờ hướng dẫn thực hiện, dẫn đến doanh nghiệp bị thiệt hại vì bị chôn vốn, bị tăng chi phí tài chính, chi phí quản lý…”, Chủ tịch HoREA cho biết.

Theo đó, Hiệp hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành sớm có Văn bản hướng dẫn thực hiện theo Nghị định 69 của Chính phủ để giải quyết vướng mắc trên, giúp cho nhà đầu tư được thanh toán theo Hợp đồng BT đã ký.

Để sớm giải quyết “ách tắc” của các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp hiện nay, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét thực hiện quy trình rút gọn đối với Luật Đầu tư (sửa đổi), để Luật sớm có hiệu lực.

“Để tạo đột phá cho Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm giao thẩm quyền cho TP.HCM và 4 tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Long An được chấp thuận tất cả các dự án đầu tư trên địa bàn, các Bộ chỉ thực hiện công tác hậu kiểm”, lãnh đạo HoREA nêu ý kiến.

Chủ tịch HoREA cũng nêu đề nghị không “siết” trái phiếu doanh nghiệp tại thời điểm hiện nay. Hiệp hội nhận định, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã bổ sung được nguồn vốn đầu tư quan trọng của xã hội,thay thế một phần nguồn vốn tín dụng ngân hàng, nhất là hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản.

Đồng thời HoREA tán thành việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 163 để tạo hành lang pháp lý phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch, lành mạnh. Qua đó tạo điều kiện cho thị  trường này trở thành một trong những nguồn cung ứng vốn đầu tư trung hạn, dài hạn cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư trái phiếu, nhất là nhà đầu tư cá nhân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới