Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàng trăm ngàn hộ nuôi heo điêu đứng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng trăm ngàn hộ nuôi heo điêu đứng

Ngọc Hùng

Giá thịt heo trên thị trường TPHCM liên tiếp giảm giá trong hơn 3 tuần qua. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Tính đến hết ngày 7-5, số heo mắc bệnh tai xanh gần 50.000 con, trong đó, hơn 21.000 con đã bị tiêu hủy, chiếm chưa đến 1% tổng đàn heo các tỉnh phía Bắc. Tuy vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lo ngại là với tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại thì giá thịt heo trên thịt trường giảm mạnh sẽ khiến hàng trăm ngàn hộ chăn nuôi heo rơi vào tình thế khó khăn.

Ông Nguyễn Hữu Chí, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi heo Tiên Phong ở TPHCM, cho biết mỗi tháng hợp tác xã phải xuất bán 4.000 con heo (khoảng 400 tấn). Chính vì vậy, khi giá thịt heo giảm từ 35.000 đồng/kg xuống còn 32.000 đồng/kg như trong đợt xuất chuồng vừa qua, hợp tác xã của ông mất khoảng 1,2 tỉ đồng so với những lần xuất bán heo trước khi có dịch.

“Có thể giá thịt heo hơi sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới do tâm lý người dân e ngại dùng thịt heo khi dịch heo tai xanh bùng phát mạnh ở các tỉnh miền Bắc. Mặc dù ở miền Nam chi cục thú y các tỉnh vẫn chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm heo tai xanh nhưng giá thịt heo trên thị trường đã giảm suốt thời gian qua”, ông Chí cho biết.

Theo ông Nguyễn Trí Công, một chủ trại heo tại Biên Hòa, Đồng Nai, với giá thịt heo hơi trên thị trường phía Nam từ 35.000 đồng/kg xuống còn 32.000 đồng/kg thì người chăn nuôi chỉ từ hòa đến lỗ. Sau hơn một tháng có dịch heo tai xanh ở miền Bắc, đàn heo 3.500 con (khoảng 300 tấn) của ông Công nếu xuất bán vào thời điểm này thì bị thất thu 900 triệu đồng.

Thời gian qua, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao dẫn đến chi phí đầu vào tăng, nay giá thịt heo lại còn giảm mạnh thì hàng ngàn hộ chăn nuôi sẽ càng lâm vào tình thế khó khăn hơn, theo ông Công.

Hiện giá thịt heo hơi phía Nam vẫn còn ở mức trên 30.000 đồng/kg, nhưng những người nuôi heo lo ngại sẽ có một lượng lớn heo từ phía Bắc đổ về thị trường phía Nam tạo sức ép giảm giá bán thêm nữa.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn từ khi dịch heo tai xanh được phát hiện tại Hải Dương (ngày 23-3) và sau đó lan ra 12 tỉnh thành phố thì giá heo giống đã giảm 30 – 35%, còn giá heo thịt cũng giảm từ 20 – 40%. Nếu trước thời điểm dịch, tại các tỉnh phía Bắc mỗi kg thịt heo hơi có giá 31.000 – 32.000 đồng/kg, nay chỉ còn 25.000 – 26.000 đồng. Còn tại Hải Dương, giá thịt heo chỉ còn 18.000 – 20.000 đồng/kg.

Chính vì vậy, điều mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỏ ra lo lắng là với tình hình dịch bệnh phát triển chưa có dấu hiệu dừng lại như hiện nay thì giá thịt heo trên thịt trường sẽ tiếp tục giảm, dẫn đến hàng trăm ngàn hộ chăn nuôi heo có nguy cơ bị phá sản.

Trong hơn 3 tuần qua, khi dịch heo tai xanh bùng phát mạnh tại các tỉnh miền Bắc, đoàn kiểm tra liên ngành thú y TPHCM cho biết, trung bình mỗi tuần đều phát hiện từ 50 – 60 trường hợp vi phạm các quy định về vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm vào thành phố. Đặc biệt, tất cả nguồn thịt heo này đều không có nguồn gốc hay giấy chứng nhận an toàn khi đoàn kiểm tra yêu cầu chủ hàng xuất trình.

Theo tiến sĩ Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc trung tâm thú y vùng 6, hiện Chi cục Thú y TPHCM và các tỉnh lân cận vẫn chưa phát hiện ca nhiễm dịch heo tai xanh tại các hộ chăn nuôi. Nhưng với tình hình dịch bùng phát mạnh tại phía Bắc nên một lượng lớn heo từ phía Bắc sẽ di chuyển vào Nam, do đó nhiều khả năng dịch heo tai xanh sẽ xuất hiện ở các tỉnh phía Nam vào cuối tháng 5, đầu tháng 6.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới