Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hàng trăm người mất tích trong vụ chìm tàu ngoài khơi Libya

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng trăm người mất tích trong vụ chìm tàu ngoài khơi Libya

Phúc Minh

Hàng trăm người mất tích trong vụ chìm tàu ngoài khơi Libya
Từ đầu năm đến nay, hơn 2.000 người di cư đã thiệt mạng khi cố vượt qua Địa Trung Hải để vào châu Âu. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hàng trăm người di cư cố vượt qua Địa Trung Hải có thể đã thiệt mạng khi chiếc tàu chở họ bị chìm ngoài khơi Libya chiều ngày 5-8, theo CNN.

Cao ủy Liên hiệp quốc (LHQ) về người tị nạn cho biết chiếc tàu trên chở 600 người di cư, bị nghi chìm do chở quá tải.

Trước khi gặp sự cố ngoài khơi Libya, chiếc tàu trên đã gửi tín hiệu cấp cứu. Lực lượng bảo vệ bờ biển trên đảo Sicily nhận được tín hiệu này nhưng chiếc tàu đã bị lật úp trước khi các tàu cứu hộ đến hiện trường.

Ba tàu cứu hộ đã được cử đến khu vực tàu chìm. Đến nay, khoảng 400 người đã được cứu sống nhưng hiện chưa rõ số phận của 200 người còn lại.

Nếu các con số trên được xác nhận, đây sẽ là một trong những thảm họa chìm tàu chở người nhập cư nghiêm trọng nhất tại Địa Trung Hải kể từ tháng 4-2015, sau khi vụ chìm tàu khiến hơn 700 người thiệt mạng và làm Liên minh châu Âu (EU) phải tăng gấp ba kinh phí cho sứ mệnh tìm kiếm và cứu nạn.

Từ đầu năm đến nay, hơn 2.000 người đã thiệt mạng khi cố vượt qua Địa Trung Hải để vào châu Âu, phần lớn trong hải trình từ Libya đến Ý – theo Tổ chức di cư thế giới (IMO).

Tai nạn chìm tàu nói trên lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về những nguy hiểm mà người di cư phải đối mặt trong hành trình vượt biển đến Ý. Phần lớn họ đến từ những nước nghèo đói hoặc có nội chiến tại Trung Đông và Bắc Phi.

Nhập cư đã trở thành vấn đề chính trị nhức nhối cho các nhà lãnh đạo châu Âu trong bối cảnh lục địa này đang đối mặt với làn sóng người tìm kiếm tị nạn lớn nhất kể từ khi Nam Tư tan rã vào những năm 1990.

Năm ngoái, 626.000 người tị nạn đã làm đơn xin được định cư tại châu Âu và theo dự báo của các chuyên gia, con số này sẽ còn tăng cao hơn nữa trong năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới