Chủ Nhật, 26/06/2022, 18:00
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hàng triệu người Mỹ khất nợ ngân hàng vì Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng triệu người Mỹ khất nợ ngân hàng vì Covid-19

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Hàng triệu người Mỹ có nguy cơ vỡ nợ tín dụng do mất việc khi dịch bệnh Covid-19 làm tê liệt nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Làn sóng vỡ nợ tiêu dùng bắt đầu kích hoạt trên toàn cầu?

Fed 'vung tay' ngăn Mỹ chìm vào cơn suy thoái toàn diện

Hàng triệu người Mỹ khất nợ ngân hàng vì Covid-19
Robert Rodriguez (trái) và vợ Migdalia Wharton ở TP. Orlando, bang Florida mất việc do dịch Covid-19. Ảnh: WSJ

Mất việc làm, người Mỹ hết đường trả nợ

Robert Rodriguez và vợ Migdalia Wharton ở TP. Orlando, bang Florida, đã mất việc hơn một tháng và không thể trả các hóa đơn nợ thẻ tín dụng.

Khi họ gọi điện đến Ngân hàng Capital One, một trong những nhà phát hành thẻ lớn nhất nước Mỹ, để giải thích, ngân hàng này nói với họ rằng được phép hoãn trả nợ tháng 4. Nhưng họ không tin sẽ có tiền để trả cho ngân hàng trong những tháng tới.

Wharton, một tài xế xe buýt đưa đón học sinh, được nhà trường thông báo rằng cô sẽ không được trả lương cho đến khi trường học mở cửa.

Rodriguez, người vừa vượt qua căn bệnh ung thư, đang lo lắng cho sức khỏe bản thân nên quyết định dừng lái xe cho Uber. Anh nói trong tuyệt vọng: “Chúng tôi không biết phải làm gì để có tiền”.

Trước khi mất việc, vợ chồng anh sử dụng thẻ tín dụng của Capital One để mua thực phẩm và thuốc men. Giờ đây, họ trông cậy vào tem phiếu mua thực phẩm miễn phí mà họ vừa được chính quyền cấp.

Cũng giống như vợ chồng Rodriguez, hàng triệu người Mỹ khác đang khất nợ thẻ tín dụng khi đại dịch Covid-19 tước mất kế mưu sinh của ông. Trong 5 tuần qua, hơn 26,4 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu.

Trong những năm gần đây, các ngân hàng và các tổ chức cho vay khác ở Mỹ dựa vào sức chi tiêu mạnh mẽ của người tiêu dùng để thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ. Giờ đây, họ đối mặt với các rủi ro lớn do hàng triệu khách hàng của họ mất khả năng trả nợ.

Khi nền kinh tế Mỹ rơi vào vòng xoáy suy thoái, các khoản nợ thẻ tín dụng sẽ là một trong những lĩnh vực nợ bị tác động sớm nhất. Chúng thường là các khoản nợ đầu tiên mà người tiêu dùng dừng trả khi ngân sách sinh hoạt của họ bị thắt chặt.

Các khoản nợ thẻ tín dụng thường không có thế chấp và điều này có nghĩa là các ngân hàng sẽ “bó tay” nếu khách vay ngừng trả nợ.

Nhiều nhà phát hành thẻ tín dụng lớn như Capital One, Discover Financial Services và Synchrony Financial, đang cho phép khách hàng hoãn trả nợ một tháng hoặc nhiều hơn. Một số nhà phát hành thẻ khác giảm hoặc hủy bỏ phí thanh toán trễ và lãi suất, thậm chí giảm một phần số dư nợ của khách hàng.

Rủi ro gia tăng với các ngân hàng

Theo dữ liệu của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tính đến tháng 2-2020, dư nợ thẻ tín dụng của người dân Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục gần 1.100 tỉ đô la Mỹ. Ảnh: WSJ

Giới phân tích dự báo, tỷ lệ vỡ nợ, khoanh nợ thẻ tín dụng và xóa nợ sẽ tăng vọt vào cuối năm nay. Ngân hàng và các tổ chức cho vay khác chỉ có thể cáng đáng các khoản nợ quá hạn này trong thời gian ngắn trước khi họ đối mặt với tình thế sống còn.

Cổ phiếu của Discover Financial Services và Synchrony Financial đã bốc hơi hơn 50% giá trị trong năm nay, vượt xa mức giảm 12% của thị trường chứng khoán Mỹ. Trong tuần qua, Discover Financial Services và Synchrony Financial cho biết họ sẽ cho phép hàng trăm ngàn khách hàng hoãn thanh toán nợ, bao gồm nhiều khách hàng nợ thẻ tín dụng. 

Capital One  có khoảng 120 triệu tài khoản thẻ tín dụng ở Mỹ. Ngân hàng này cho biết đã đưa 1% trong số các tài khoản thẻ tín dụng còn hoạt động vào các chương trình hoãn trả nợ. Tình hình kinh doanh ở ba ngân hàng này có thể xem là thước đo chuẩn xác sức khỏe tài chính của một bộ phận lớn người tiêu dùng Mỹ.

Discover Financial Services và Synchrony Financial thường chỉ nhắm tới những khách hàng có mức thu nhập thấp và trung bình. Trong khi đó, Capital One nắm trong tay một lượng khách hàng lớn với điểm số tín dụng chưa tích lũy nhiều.

Nhưng đối với những người vẫn chưa biết khi nào họ có thể kiếm được việc làm trở lại, được phép hoãn trả nợ là chưa đủ để giúp họ vượt qua thời kỳ khốn khó. Ngân sách chi tiêu của nhiều người dân Mỹ vốn đã eo hẹp ngay cả trước khi dịch Covid-19, buộc họ phải vay nợ từ thẻ tín dụng để chi trả chi phí học đại học, chăm sóc y tế, nhà cửa và các chi phí khác đang tăng vọt.

Hồi tháng trước, sau khi mất việc tại một đại lý ô tô ở bang Ohio, Marena Owens đã liên lạc với Synchrony Financial để đề nghị hoãn các khoản thanh toán vay nợ thẻ tín dụng mà cô đã rút để mua áo quần và mỹ phẩm.

Cô đã được ngân hàng này cho phép hoãn trả nợ trong tháng 4 ở hai thẻ tín dụng và xóa gần 50 đô la Mỹ số dư nợ trên một thẻ khác .

Trong tuần qua, Owens gọi đến Synchrony Financial một lần nữa vì không biết lúc nào mới đi làm việc trở lại để trả nợ. Song cô chỉ được phép hoãn trả nợ ở một thẻ tín dụng thêm một tháng nữa. Cô nói: “Tôi không thể trả nợ nếu ngân hàng không sẵn sàng hợp tác với tôi”.

Các ngân hàng phát hành thẻ như Discover, Capital One, American Express và JPMorgan Chase dự phòng hàng tỉ đô la để chuẩn bị cho nguy cơ thua lỗ ở các khoản cho vay. Giờ đây, họ đang siết chặt hạn mức tín dụng dành cho khách hàng mới lẫn cũ.

Các ngân hàng bao gồm Citigroup, Discover Financial Services và Synchrony Financial đang khóa các thẻ tín dụng không hoạt động trong một thời gian dài hoặc đang hạn chế mức giải ngân cho vay. Những động thái này khiến các khách hàng bị cắt đứt sự tiếp cận tín dụng giữa lúc họ đang cần nó nhất.

“Trong hai năm tới, cho đến khi cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 lắng xuống, lĩnh vực kinh doanh thẻ tín dụng sẽ kiếm ít lợi nhuận hơn và rủi ro hơn”, Brian Riley, Giám đốc bộ phận dịch vụ tư vấn tín dụng ở Công ty Mercator Advisory Group, nhận định.

Theo WSJ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới