Thứ Sáu, 22/10/2021, 15:27
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hàng Việt Nam xuất sang Campuchia ước đạt 1,6 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng Việt Nam xuất sang Campuchia ước đạt 1,6 tỉ đô la

Văn Nam

Hàng Việt Nam được trưng bày tại Campuchia vào năm 2006 – Ảnh: Lê Quang Nhật

(TBKTSG Online) – Vụ Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Công Thương vừa cho biết, dự kiến kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam sang thị trường Campuchia cả năm 2010 ước đạt 1,6 tỉ đô la Mỹ, đây là mức khá cao so với mức 1,1 tỉ đô la Mỹ trong năm 2009.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều 31-8, ông Chu Thắng Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương cho biết, mức tiêu thụ hàng Việt Nam tại thị trường Campuchia tăng khá mạnh, được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng ở khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Trong 6 tháng đầu năm 2010, giá trị xuất khẩu hàng Việt Nam sang Campuchia đạt 728 triệu đô la Mỹ, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2009. Dự kiến cả năm 2010, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam sang Campuchia ước đạt khoảng 1,6 tỉ đô la Mỹ với số lượng trên 700 doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu sang thị trường này, ông trung cho hay.

Một số mặt hàng đang được tiêu thụ khá mạnh tại Campuchia hiện nay như hàng công nghiệp chế tạo, sắt thép, máy móc thiết bị, nguyên liệu dệt may, nhựa, phân bón, hàng tiêu dùng, thực phẩm…

Để tiếp tục thúc đẩy việc xuất khẩu hàng Việt Nam sang Campuchia, cuối tháng 11 năm nay, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) và Cục Kinh tế của Bộ Quốc Phòng sẽ tổ chức 2 hội chợ triển lãm hàng Việt Nam chất lượng cao tại Campuchia với sự tham gia triển lãm của gần 200 doanh nghiệp Việt Nam.

Campuchia được đánh giá là thị trường có mức tăng trưởng tốt trong thời gian gần đây, từ năm 2001 đến 2009, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Campuchia tăng khoảng 30% mỗi năm, chỉ trừ năm 2009 có sụt giảm đôi chút do khủng hoảng kinh tế.

Theo Vụ thị trường châu Á-Thái Bình Dương, Campuchia hiện cũng là một trong những thị trường đầu tư trọng điểm của Việt Nam.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam, tính đến nay, Việt Nam có 63 dự án đầu tư tại Campuchia, với tổng vốn đầu tư là 900 triệu đô la Mỹ, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 30.000 công nhân Campuchia.

Hiện Việt Nam đứng thứ ba trong số các nước đầu tư vào Campuchia, sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Đặc biệt, sau 1 năm triển khai đầu tư vào Campuchia theo khuyến khích của chính phủ hai nước (tính từ tháng 7-2009), đã có 7 dự án của các nhà đầu tư Việt Nam được cấp phép đầu tư tại Campuchia với tổng vốn khoảng 400 triệu đô la Mỹ, 7 dự án khác đang trong giai đoạn xúc tiến đầu tư với tổng vốn lên đến 1,3 tỉ đô la Mỹ.

Các dự án đầu tư của Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng, hàng không, viễn thông, nông nghiệp, trồng cây công nghiệp, khai thác khoáng sản…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới