Thứ Tư, 4/10/2023, 21:54
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hàng VN sang Úc và New Zealand thuận lợi hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hàng VN sang Úc và New Zealand thuận lợi hơn

Ngày càng có nhiều người Úc đến Việt Nam sinh sống và làm ăn, và họ đã góp phần vào việc phát triển mối quan hệ giữa 2 nước – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Úc và New Zealand sẽ thuận lợi hơn trong thời gian tới, vì hai quốc gia này đã chính thức công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường từ ngày 27-2.

Trong dịp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14 họp tại Hua Hin, huyện Cha Am, tỉnh Phetchaburi, Thái Lan, ngày 27-2, Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Crean và Bộ trưởng Thương mại New Zealand Tim Groser đã ký và trao văn kiện chính thức công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ. Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng, thay mặt Chính phủ Việt Nam, đã tiếp nhận các văn kiện vừa được ký.

Thông tin này được Tổng lãnh sự quán Úc tại TPHCM cung cấp và Tổng lãnh sự New Zealand Peter Healy cũng đã xác nhận thông tin trên với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Theo văn kiện, Chính phủ Australia và Chính phủ New Zealand chính thức công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ, đồng thời cam kết áp dụng đầy đủ các quy định liên quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về chống bán phá giá và trợ cấp đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường hai nước này một cách bình đẳng như với các thành viên khác của WTO.

Cam kết này có ý nghĩa đặc biệt trong quá trình điều tra, xác định mức độ phá giá làm cơ sở ra quyết định về mức thuế chống bán phá giá.

Như vậy, tính đến nay đã có 18 nước chính thức công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Trong thông cáo phát đi từ Tổng lãnh sự quán Úc, Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Crean kêu gọi doanh nghiệp Úc hãy tận dụng các cơ hội của nền kinh tế ngày càng mở cửa của Việt Nam.

Trong 5 năm qua, thương mại hai chiều giữa Úc và Việt Nam tăng trung bình 22% mỗi năm, đạt 8 tỉ đô la Úc (khoảng 5,13 tỉ đô la Mỹ) trong năm tài khóa 2007-2008. Trong thời gian này, tổng xuất khẩu của Úc vào Việt Nam tăng 17% đạt 2,3 tỉ đô la Úc.

Thương mại 2 chiều giữa Úc và Việt Nam được kỳ vọng là sẽ tăng mạnh vì việc áp dụng các biểu thuế mới giữa Úc và Việt Nam theo hiệp định thương mại tự do giữa Úc, New Zealand và ASEAN (AANZFTA) sẽ mở ra các cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu của 2 nước.

Ông Crean cho biết theo hiệp định thì đến năm 2020 gần 90% các dòng thuế áp dụng cho các sản phẩm thế mạnh giữa Úc và Việt Nam (chiếm đến 96% thương mại của hai nước) sẽ được miễn.

Cũng trong chiều 27-2 tại Hua Hin, hai bộ trưởng Tim Groser và Vũ Huy Hoàng cũng đã ký thỏa thuận song phương về việc New Zealand tiếp nhận lao động Việt Nam. Nội dung các văn kiện cam kết dành hạn mức ưu đãi về tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc tại New Zealand.

Theo thỏa thuận, trong giai đoạn đầu, khoảng 100 lao động Việt Nam đáp ứng trình độ chuyên môn và tiếng Anh theo Chương trình làm việc ngày nghỉ, 100 đầu bếp đáp ứng yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm cũng như 100 lao động khác thuộc trên 40 chuyên ngành theo quy định của New Zealand sẽ sang làm việc tại nước này.

* Theo dòng sự kiện, TTXVN thông tin rằng ngày 27-2, đoàn các quan chức kinh tế thương mại Việt Nam do Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng dẫn đầu cũng có cuộc gặp gỡ song phương với các quan chức thương mại cấp cao của Thái Lan. Tại cuộc gặp, hai bên trao đổi quan điểm về xúc tiến thương mại, hợp tác để bình ổn giá gạo, kinh nghiệm quản lý thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu nhằm giảm nhập siêu thương mại với Thái Lan.

MỘNG BÌNH

Sáng nay (28-2), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời Hà Nội đến Hua Hin, Cha Am, Thái Lan, bắt đầu các hoạt động chính thức tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14.

Từ ngày 28-2 đến 1-3, lãnh đạo 10 nước ASEAN sẽ tham dự hội nghị với chủ đề: “Hiến chương ASEAN vì nhân dân ASEAN”. Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ bàn phương hướng và biện pháp gia tăng hợp tác ASEAN, tập trung vào các vấn đề: triển khai Hiến chương ASEAN; đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; khủng hoảng tài chính toàn cầu; an ninh lương thực và năng lượng; quản lý và giảm nhẹ thiên tai; quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Bên cạnh các phiên họp chính thức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng  cùng lãnh đạo các nước ASEAN sẽ tham dự các phiên đối thoại và gặp gỡ không chính thức với Liên minh các Nghị viện ASEAN, đại diện thanh niên ASEAN và các tổ chức xã hội dân sự. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên chính phủ cũng sẽ có một số hoạt động song phương khác.

Theo Website Chính phủ 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới