Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hành động nhằm tránh “một thảm họa sức khỏe”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hành động nhằm tránh “một thảm họa sức khỏe”

Huỳnh Hoa

Ô nhiễm không khí do khí thải chứa carbon là nguyên nhân gây nhiều bệnh và giảm tuổi thọ của con người. Ảnh Bloomberg

(TBKTSG Online) – Thế giới sẽ đối mặt với một “thảm họa sức khỏe toàn cầu” nếu các chính phủ không thỏa thuận được các mức cắt giảm sâu đối với khí thải gây hiệu ứng nhà kính như là một phần của hiệp định Liên hiệp quốc ở Copenhagen vào tháng 12 tới.

Đó là tuyên bố của nhiều bác sĩ hàng đầu được đăng tải hôm nay (thứ Tư 16-9) trên hai tạp chí y học có uy tín quốc tế lớn là British Medical JournalThe Lancet.  

Theo tuyên bố, một thỏa thuận mạnh mẽ từ 190 quốc gia tham dự hội nghị Copenhagen sắp tới nhằm cắt giảm khí thải sẽ giúp thế giới tránh được những đợt nắng nóng, lũ lụt, sa mạc hóa làm khô kiệt nguồn nước, gây ra nạn suy dinh dưỡng và nhiều bệnh tật, nhất là ở các nước nghèo.

“Không thỏa thuận cắt giảm quyết liệt khí thải sẽ dẫn tới một thảm họa sức khỏe toàn cầu”, bác sĩ Michael Jay, chủ tịch hội từ thiện y tế Merlin và bác sĩ Michael Marmot, giám đốc Viện nghiên cứu xã hội và sức khỏe quốc tế – đồng tác giả của bài bình luận, cho biết.  

Theo các bác sĩ này, “Cái gì tốt cho khí hậu thì cũng tốt cho sức khỏe”. “Những biện pháp cần thiết để chống lại sự biến đổi khí hậu trùng hợp với những biện pháp cần có để bảo đảm một dân số khỏe mạnh và làm giảm gánh nặng trên hệ thống chăm sóc y tế. Một nền kinh tế ít khí thải carbon có nghĩa là ít gây ô nhiễm hơn. Phương pháp dinh dưỡng ít carbon, nhất là ăn ít thịt động vật, tập thể dục đều đặn cũng có nghĩa là ít nguy cơ bị ung thư, béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch. Cơ hội đó chắc chắn là không tốn tiền”, bài bình luận viết.  

Không chừa ai

Trong một diễn biến tương tự nhưng riêng rẽ, một nhóm gồm chủ tịch các trường đại học và học viện y khoa ở nhiều nước, kể cả Mỹ, Úc, Canada, Thái Lan, Anh và Nigeria đã hối thúc các bác sĩ khắp thế giới yêu cầu các chính phủ làm nhiều hơn.  

Trong lá thư ngỏ gửi đăng trên hai tạp chí này, họ cho rằng, tác động lên sức khỏe có thể sẽ là “thảm họa” và nhắc lại một báo cáo hồi tháng 5, trong đó kết luận biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21.

“Trong khi những người nghèo nhất thế giới là những nạn nhân đầu tiên, thảm họa sẽ không chừa một ai. Bác sĩ là lớp người độc lập và được kính trọng, được bệnh nhân và cộng đồng tin tưởng. Là những người lãnh đạo giới bác sĩ ở nhiều nước, chúng tôi kêu gọi các bác sĩ hãy đòi hỏi các chính trị gia phải lắng nghe những dữ kiện rõ ràng đã được xác định về mối liên quan giữa sự biến đổi khí hậu với sức khỏe cộng đồng và hành động ngay bây giờ”, bức thư viết.  

Có hơn 190 quốc gia sẽ tham gia Hội nghị Copenhagen từ ngày 7 đến ngày 18-12 tới để thỏa thuận một hiệp định mới về khí thải nhà kính và biến đổi khí hậu, nối tiếp Nghị định thư Kyoto của Liên hiệp quốc sẽ hết hiệu lực vào năm 2012, trong đó bắt buộc các quốc gia đã phát triển phải cắt giảm việc phát ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính, chủ yếu từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch.  

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới